Cảnh báo những mối nguy hiểm trên internet đối với trẻ em, ứng dụng kiểm soát hiệu quả

authorHương Giang 07:38 19/07/2020

(VietQ.vn) - Một ứng dụng được thiết kế với mục đích giúp các bậc phụ huynh kiểm soát mối nguy hiểm từ internet mà không cần theo dõi hoạt động và làm mất đi sự riêng tư của con cái.

Mạng internet mang tới nhiều tiện ích cho con người, trở thành thứ không thiếu của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, những nguy hiểm có thể gặp phải khi dùng internet khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Theo một nghiên cứu tại Anh, 1/3 các ông bố bà mẹ nhận định những mối nguy hiểm trên internet đã thay thế nỗi lo về ma tuý và tình dục, khiến họ phải theo dõi hoạt động trên mạng của con cái. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Để tránh sự theo dõi của cha mẹ, 1/3 trẻ em 11-17 tuổi đã tạo thêm các tài khoản mạng xã hội bí mật.

Một cuộc khảo sát với 1007 phụ huynh và 1.000 trẻ em của Censuswide đã tiết lộ rằng, 1/5 trong số trẻ em thừa nhận có “bạn bè bí mật trên mạng”. Thêm nữa, một nửa số trẻ em được khảo sát nói rằng, chúng cảm thấy không được thoải mái khi bị theo dõi và ít chia sẻ với cha mẹ về những nguy hiểm mà mình phải đối mặt trên mạng.

 Ứng dụng Wing giúp kiểm soát những thông tin xấu, nguy hiểm thông qua biểu hiện màu sắc nên không làm mất sự riêng tư của trẻ em.

Trong khi đó, các bậc cha mẹ thừa nhận đã đấu tranh để xử lý các vấn đề như vậy. Ngoài ra, 20% trẻ em đã có hành vi bắt nạt trên mạng nói rằng chúng sẽ không tái phạm. Việc phong toả xã hội có thể làm tăng thêm những nguy hiểm bởi các gia đình đăng ký và sử dụng internet nhiều hơn và gần một nửa số phụ huynh nói rằng tranh luận thường xảy ra bởi nguyên nhân này.

“Tôi tin tưởng vững chắc rằng phương tiện truyền thông xã hội không phải là kẻ thù. Đó thực sự là một nền tảng tuyệt vời để thể hiện bản thân, sáng tạo và phát triển. Tất nhiên việc sử dụng internet cũng có những rủi ro, nhưng mọi người đang khiến sự bất đồng giữa con cái với cha mẹ xuất hiện khi theo dõi chúng, mà không hề dạy chúng cách đối phó với nguy hiểm. Giao tiếp cởi mở và sự đồng thuận là chìa khóa để phát triển mối quan hệ lành mạnh và an toàn trong môi trường trực tuyến của con cái”, Joseph Sykora, chuyên gia về học máy và tâm lý tại công ty phần mềm Cogenis cho biết.

Để giải quyết những thách thức mà cha mẹ và trẻ em phải đối mặt khi sử dụng mạng trực tuyến, lấy cảm hứng từ kinh nghiệm của chính gia đình Joseph Sykora, Cogenis đã phát triển Wing, một ứng dụng “mạng lưới an toàn” bằng trí thông minh nhân tạo (AI) mới dành cho các phụ huynh.

Thay vì áp dụng cách tiếp cận giám sát toàn diện, theo kiểu Big Brother khiến trẻ cảm thấy mất đi sự riêng tư mà vẫn có khả năng “tăng cường phục hồi các mối đe dọa trực tuyến”, ứng dụng Wing dùng AI để quét một cách không xâm phạm các hoạt động internet của trẻ. Sau đó, ứng dụng chỉ cảnh báo cho cha mẹ khi phát hiện ra điều gì đó liên quan, thay vì chia sẻ tất cả dữ liệu của trẻ. Wing sử dụng màu sắc và sự tương tự thời tiết (ví dụ: đỏ thể hiện cho sự tức giận) để giúp cha mẹ hiểu được trải nghiệm trực tuyến của con mình.

 Hình ảnh giao diện khi sử dụng ứng dụng Wing.

"Các chuyên gia tin rằng cách để bảo vệ trẻ em khỏi nguy hiểm là trao đổi trực tiếp chứ không phải theo dõi sau lưng chúng. Đây là lý do tại sao Wing phải được cài đặt trên điện thoại với sự cho phép của trẻ, thay vì một công cụ bí mật để theo dõi hoạt động mà không có sự đồng ý”, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Trẻ em không phát triển hoàn toàn thuỳ trán, một khu vực quan trọng để điều tiết cảm xúc, cho đến khi trưởng thành, làm tăng khả năng khiến chúng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nội dung tiêu cực cao hơn”, nhà tâm lý học nội bộ của Wing, Jessica Swainston nói.

“Tuy nhiên, các hành vi nuôi dạy con hạn chế để biết được bí mật của con, nhằm phục vụ nhu cầu của cha mẹ chứ không thực sự giúp con tránh được nguy hiểm. Tốt hơn hết phụ huynh cần cho trẻ em học các kỹ năng, kỹ thuật cần thiết để hoạt động trong xã hội thời đại công nghệ kỹ thuật số”, Jessica kết luận.

Hương Giang(theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang