Những thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho xương

author 13:47 29/09/2022

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều loại thực phẩm và đồ uống nên tránh dùng nhiều vì chúng có thể gây hại cho xương.

Dinh dưỡng đóng vai trò duy trì sự sống và hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể con người. Việc chúng ta ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào đều ảnh hưởng mật thiết đến sức khỏe nói chung và sức khỏe hệ xương khớp nói riêng.

Chính vì lẽ đó nếu ăn uống lành mạnh và hợp lý xương khớp sẽ được tái tạo và bảo vệ vững chắc, còn nếu ăn uống sai cách (thiếu chất hoặc thừa chất) sẽ khiến xương khớp bị suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm, điển hình là tình trạng thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn, sớm hơn. Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống, điển hình như loại bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống sẽ tốt hơn cho xương. 

Muối

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học Mỹ, muối là một trong những tác nhân lấy đi lượng lớn Canxi từ xương - nguyên nhân chính làm suy yếu hệ thống xương của bạn. Các nghiên cứu cho thấy cứ 2.300 mg Natri có trong muối sẽ lấy đi của cơ thể 40 mg Canxi.

Các nhà khoa học cũng tiến hành so sánh những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh với lứa tuổi khác. Những người này thường có chế độ ăn uống hàm lượng muối cao hơn và điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ bị mất một lượng khoáng chất trong xương lớn hơn những phụ nữ khác.

Các nghiên cứu khác về thói quen ăn uống của người Mỹ cho thấy 75% lượng Natri cơ thể con người tiếp nhận từ thực phẩm chế biến sẵn chứ không phải từ muối ăn. 

Cách nhanh nhất, hiệu quả nhất ngoài việc cắt giảm trực tiếp lượng muối trong bữa ăn hàng ngày là hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn. Các loại thực phẩm nên tránh bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đông lạnh, súp đóng hộp, bánh pizza, rau đóng hộp và các loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên…

 Nhiều loại thực phẩm có thể gây hại xương cần tránh dùng nhiều. Ảnh minh họa

Caffeine

Tiêu thụ nhiều caffeine trong các loại đồ uống phổ biến như trà, ca cao, sôcôla và cà phê sẽ làm tăng bài tiết canxi, không tốt cho xương.

Đường

Tiêu thụ nhiều đường cũng sẽ làm giảm lượng canxi hấp thu và tăng bài tiết canxi.

Nước ngọt có gas

Nước ngọt cũng là thức uống nguy hiểm đối với xương. Đồ uống có gas thường chứa axit photphoric làm gia tăng tốc độ bài tiết canxi trong nước tiểu. Trong khi đó chúng chỉ thỏa mãn cơn khát của bạn mà không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào như khi uống sữa hoặc nước ép trái cây. Khi bị cám dỗ bởi một cốc cola, hãy cố gắng bù đắp lượng canxi bị mất bằng cách tăng cường uống sữa, nước cam hay sinh tố trái cây với sữa chua. Hoặc chỉ cần uống nước khi bạn khát nước và ăn chế độ ăn uống giàu các chất dinh dưỡng tốt cho xương.

Dầu hydro hóa

Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy rằng quá trình hydro hóa (biến dầu thực vật dạng lỏng thành dầu rắn) được sử dụng trong baking thương mại, phá hủy vitamin K tự nhiên được tìm thấy trong các loại dầu. Trong khi đó, vitamin K là chất rất cần thiết cho bộ xương chắc khoẻ.

Rượu

Ở một khía cạnh nào đó, rượu "chặn" sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Nó ngăn chặn các khoáng chất tạo xương mà bạn hấp thu vào cơ thể. Lượng rượu nhiều có thể phá vỡ quá trình tái tạo xương bằng cách ngăn chặn các nguyên bào xương, các tế tào xương làm công việc của chúng. Vì vậy, uống nhiều rượu không chỉ làm cho xương trở nên yếu hơn mà còn gây ra chứng gãy xương, can thiệp vào việc chữa các chứng bệnh liên quan đến xương. Do đó, cần hạn chế lượng rượu ở mức 1 ly/ngày, cho dù đó là rượu, bia, hoặc rượu nặng.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang