Nhược điểm của mỹ phẩm khoáng người dùng cần lưu ý

authorNgọc Nga 05:42 19/07/2022

(VietQ.vn) - Hiện nay mỹ phẩm khoáng được quảng cáo như một sản phẩm có độ an toàn vượt xa các loại mỹ phẩm thông thường có mặt trên thị trường. Tuy nhiên loại mỹ phẩm này cũng ẩn chứa nhiều nhược điểm.

Mỹ phẩm khoáng (tên tiếng Anh là Mineral Make Up - gọi tắt là MMU) là một dạng mỹ phẩm được điều chế với các thành phần chính là các hạt khoáng chất như Oxit sắt, Oxit kẽm, Oxit Titan, Magie, Mica, Silica, Kaolin (Cao lanh )...

Trên thế giới, MMU đã được các phụ nữ biết đến khá lâu, từ nhưng năm 1970, tuy nhiên, loại mỹ phẩm này mới chỉ bắt đầu được sử dụng tại Việt Nam từ khoảng năm 2008 trở lại đây.

Mỹ phẩm khoáng thường chỉ chứa từ 3 – 5 thành phần – bằng 1/10 so với các loại mỹ phẩm thông thường (chứa từ 30-50 chất, thậm chí là hơn). Bởi có ít thành phần nên việc kiểm tra tác dụng của từng thành phần đối với da cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Có thể nói, so với các loại mỹ phẩm khác thì mỹ phẩm khoáng lành tính hơn rất nhiều. Như đã nói ở trên, số lượng thành phần trong mỹ phẩm khoáng không nhiều, chỉ từ 3 – 5 chất, và hầu hết chúng đều rất lành. Mỹ phẩm khoáng không chứa các loại hóa chất độc hại như: ương liệu, wax, dầu, cũng như màu nhuộm hay silicone, bởi vậy không những an toàn cho da mà nó còn giúp cung cấp thêm độ ẩm cho làn da.

Ngoài tác dụng trên thì phẩm khoáng còn rất nhiều công dụng khác. Dù vậy sản phẩm này vẫn có nhiều nhược điểm mà người tiêu dùng nên lưu tâm.

 Mỹ phẩm khoáng chưa hẳn đã an toàn với mọi loại da. Ảnh minh họa

Mỹ phẩm khoáng không phải loại nào cũng an toàn

Người tiêu dùng nên nhớ rằng list thành phần trên bao bì của sản phẩm chưa chắc đã phải là tất cả, ngoài khoáng chất cũng có thể có một số thành phần khác nữa. Bởi vậy, ngoài tìm hiểu các thành phần có ghi rõ cũng nên dùng thử trước khi quyết định mua.

Thành phần tự nhiên trong mỹ phẩm khoáng chưa chắc sẽ hợp với mọi loại da

Không phải mỹ phẩm khoáng với các thành phần tự nhiên là sẽ hợp với da 100%: Không phải bất kỳ thứ gì thiên nhiên đều tốt cho da của người dùng. Bismuth oxychloride là một trong những khoáng chất như vậy. Hầu hết các công ty sản xuất mỹ phẩm khoáng đã loại bỏ nó khỏi các sản phẩm của mình sau khi rất nhiều khách hàng bị phản ứng dị ứng của họ.

Khó dặm lại khi đi ra ngoài

Mỹ phẩm khoáng thường ở dạng bột nên ở những lần make up đầu tiên các bạn gái sẽ gặp một chút khó khăn và lúng túng. Ngoài ra nên sẽ rất khó để dặm lại khi đi ra ngoài.

Nhiều mỹ phẩm gắn mác MMU nhưng chưa chắc an toàn

Hiện nay có nhiều mỹ phẩm gắn mác MMU – mỹ phẩm khoáng nhưng sự thật là chúng không hẳn an toàn. Nhắc thêm một lần nữa đó là bạn cần phải đọc kỹ bảng thành phần và dùng thử trước khi mua.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang