Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng xấu đến não và phổi của thai nhi

author 06:17 07/10/2022

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu khoa học, các hạt không khí độc hại do người mẹ hít thở sẽ truyền sang bào thai, để lại nhiều tổn thương và hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Theo Guardian, hàng nghìn hạt carbon đen - được tìm thấy trong từng milimet khối mô - có thể đã được người mẹ hít vào trong quá trình mang thai. Sau đó, chúng đi qua đường máu và nhau thai đến thai nhi và tồn tại trong gan, phổi và não của thai nhi. Các nhà nghiên cứu cho biết khám phá này của họ là “rất đáng lo ngại”, vì thời kỳ mang thai là giai đoạn mà bào thai dễ bị ảnh hưởng nhất.

The Guardian đưa tin không khí ô nhiễm có mối tương quan chặt chẽ với việc gia tăng sẩy thai, sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và rối loạn phát triển não bộ. Các nhà khoa học cho biết ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời.

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi 

Các hạt ô nhiễm tạo thành từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch trong xe cộ, nhà cửa, nhà máy và gây ra chứng viêm trong cơ thể, cũng như mang theo các hóa chất độc hại. Nghiên cứu được thực hiện với các bà mẹ không hút thuốc ở Scotland và Bỉ, ở những nơi có không khí ô nhiễm tương đối thấp.

Giáo sư Paul Fowler tại Đại học Aberdeen ở Scotland cho biết: "Lần đầu tiên chúng tôi đã chứng minh được rằng các hạt nano carbon đen không chỉ đi vào nhau thai mà còn tìm đường vào các cơ quan của thai nhi đang phát triển".

"Điều đáng lo ngại hơn nữa là những hạt này cũng xâm nhập vào não người đang phát triển. Các hạt nano này có thể ảnh hưởng trực tiếp với hệ thống điều khiển bên trong các cơ quan và tế bào của thai nhi", ông nói.

Giáo sư Tim Nawrot tại Đại học Hasselt ở Bỉ, người đồng dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Quy định chất lượng không khí nên nhận ra sự thay đổi trong quá trình mang thai và hành động sớm để bảo vệ các giai đoạn phát triển dễ mắc phải nhất của con người". Ông cho biết các chính phủ cần có trách nhiệm cắt giảm ô nhiễm không khí. Đồng thời mọi người cũng nên tránh những con đường đông đúc khi có thể.

Một đánh giá toàn cầu vào năm 2019 đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người.

Các hạt không khí ô nhiễm nhỏ li ti được tìm thấy đã thâm nhập vào hàng rào máu não và hàng tỷ hạt ô nhiễm đã được tìm thấy trong trái tim của những người trẻ sống tại thành phố. Hơn 90% dân số thế giới sống ở những nơi ô nhiễm không khí vượt quá quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang