Pate Minh Chay gây ngộ độc nặng: Công ty sản xuất chính thức bị xử phạt

author 12:50 04/09/2020

(VietQ.vn) - Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, doanh nghiệp sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B bị xử phạt 17,5 triệu đồng.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, doanh nghiệp sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Theo báo cáo cập nhật của Sở NN&PTNT Hà Nội, qua kiểm tra cơ sở sản xuất patê Minh Chay có 13 sản phẩm tự công bố (patê Minh Chay, patê nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo vị đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi) với 21.540 đơn vị sản phẩm (hộp/gói) không đảm bảo an toàn thực phẩm đã được đưa ra thị trường.

 Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, doanh nghiệp sản phẩm pate Minh Chay, bị phạt 17,5 triệu đồng. Ảnh: minhchay

Ngoài ra theo báo cáo, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội phối hợp UBND huyện Đông Anh đã kiểm tra tại công ty này và lấy 3 mẫu sản phẩm là ruốc nấm heri, pate Minh Chay và Muối vừng Bát Bảo để xét nghiệm.

Tại buổi kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm. Sau đó, UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới số tiền 17,5 triệu đồng.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, công ty đã tổng hợp, cung cấp danh sách khách hàng từng mua pate Minh Chay. Theo đó, hơn 7.000 sản phẩm pate Minh Chay đã bán ra thị trường từ ngày 1/7 đến 22/8. Các khách hàng từng mua sản phẩm này đã được liên hệ thông qua tin nhắn, cuộc gọi để cảnh báo.

Từ ngày 29/8, công ty tạm dừng hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của đoàn kiểm tra. Cơ quan chức năng Hà Nội thu hồi 13 sản phẩm của công ty đã lưu thông và tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Đây đều là các sản phẩm pate, ruốc, giò lụa, chả quế, muối vừng....

Thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, cùng cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác định nguyên nhân sản phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Các sở ngành liên quan được yêu cầu tăng cường công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ trên địa bàn. Các đơn vị chức năng phải giám sát chỉ tiêu vi khuẩn Clostridium botulinum trên sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản đóng hộp, bao gói kín.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang