Phát triển thành công loại pin lithium-ion sạc đầy 98% trong khoảng dưới 10 phút

author 05:57 17/06/2022

(VietQ.vn) - Một công ty khởi nghiệp của Mỹ đã phát triển loại pin lithium-ion mới với khả năng sạc nhanh và tuổi thọ dài, giữ được 93% dung lượng sau 1.000 chu kỳ nạp - xả.

Enovix, công ty khởi nghiệp của Mỹ vừa phát triển loại pin mới giúp giải quyết mối lo ngại về thời gian sạc. Công ty này cho biết, tế bào pin do công ty thử nghiệm trên xe điện 0,27 Ah có thể sạc từ 0% lên 80% trong 5,2 phút và đạt hơn 98% trong chưa đầy 10 phút. Theo Harrold Rust, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Enovix, thời gian sạc ngắn có thể giúp đẩy nhanh việc phổ biến xe điện.

"Các nhà sản xuất xe điện đang hướng đến những loại pin hỗ trợ phạm vi hoạt động dài hơn. Trong khi đó, các khu vực công và tư nhân nỗ lực giúp tài xế xe điện tiếp cận bộ sạc nhanh dễ dàng hơn. Chúng tôi tự hào khi hỗ trợ những mục tiêu này để giúp điện hóa ngành công nghiệp ôtô và chứng minh pin của chúng tôi là lựa chọn thú vị để trang bị cho những chiếc xe điện có tốc độ sạc nhanh và phạm vi chạy dài", Rust nói.

Pin Lithium-ion silicon 3D của Enovix. Ảnh: Enovix

Theo Enovix, các tế bào pin của hãng vượt qua 1.000 chu kỳ mà vẫn giữ được 93% dung lượng. Các thử nghiệm cũng chứng minh rằng sau 6 tháng ở nhiệt độ cao, pin Enovix chỉ giảm một phần nhỏ dung lượng. Điều này cho thấy tuổi thọ sử dụng của pin có thể lên đến hơn 10 năm.

Pin lithium-ion silicon của Enovix sở hữu cấu trúc 3D độc quyền. Các tế bào pin có cực anode bằng silicon, về mặt lý thuyết có thể lưu trữ lượng lithium nhiều gấp đôi so với cực anode bằng than chì được dùng trong đa số pin lithium-ion. Cấu trúc tế bào pin 3D của Enovix cũng giúp tăng mật độ năng lượng và duy trì tuổi thọ dài. Enovix đang phát triển công nghệ của mình thông qua chương trình tài trợ từ Bộ Năng lượng Mỹ. Công ty này hy vọng có thể cung cấp giải pháp hiệu quả không chỉ cho xe điện mà còn cho những mục đích lưu trữ năng lượng khác.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang