Phát triển thành công loại xi măng sinh học, giảm ô nhiễm môi trường

author 05:58 03/07/2022

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon, giúp giảm giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ các loại vật liệu trong xây dựng.

Theo báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), xi măng đứng thứ ba trong số 10 nguồn gây ô nhiễm công nghiệp lớn nhất. Mỗi năm có khoảng 2 tỷ tấn CO2 thải vào môi trường do quá trình sản xuất và sử dụng xi măng. Dù là ở đâu, thật khó để hình dung các hoạt động xây dựng sẽ như thế nào nếu không có bê tông và xi măng, đặc biệt là xi măng Portland. Trong một chuyến đi tại Thái Lan, Srubar đã phát hiện ra cấu trúc kì lạ của canxi carbonate (CaCO3) được xây dựng tự nhiên xung quanh các rạn san hô từ đó trong đầu ông có ý tưởng về loại xi măng sinh học này. 

Phát minh xi măng sinh học giúp giảm tải ô nhiễm môi trường.

Khi trở về Mỹ, Srubar cùng các cộng sự quyết định nuôi cấy nhóm vi tảo có tên là Coccolithophore. Nhóm tảo này có khả năng tạo ra đá vôi sinh học bằng cách hình thành mỏ canxi carbonate trong quá trình quang hợp. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, không giống như đá vôi tự nhiên phải mất hàng triệu năm để hình thành bên dưới mặt đất, phiên bản sinh học của Coccolithophore có thể được tạo ra trong thời gian thực.

Hơn nữa, tảo Coccolithophore tạo ra canxi carbonate nhanh hơn so với các rạn san hô mà Giáo sư Srubar đã quan sát ở Thái Lan. Nguyên liệu thô cần thiết để hình thành đá vôi sinh học trong nước biển chỉ bao gồm carbon dioxide hòa tan và ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, vì vi tảo có thể tồn tại ở cả nước mặn và nước ngọt, chúng có thể sử dụng để sản xuất đá vôi ở hầu hết mọi nơi.

Điều đáng ngạc nhiên là sản xuất xi măng từ đá vôi sinh học không chỉ trung hòa cacbon mà còn loại bỏ carbon do vi tảo hấp thụ CO2 từ môi trường và lưu trữ dưới dạng canxi carbonate. Do đó, bê tông được hình thành từ xi măng này có thể mở ra kỷ nguyên xây dựng bền vững mới trên toàn thế giới.

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang