Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển qua khu vực có bão, lũ

author 22:17 10/10/2021

(VietQ.vn) - Hiện nay, đang có hàng chục ngàn người di chuyển dọc tuyến đường Trường Sơn, quốc lộ 1A về quê tránh dịch. Trong khi đó, bão số 7 đã chuyển thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa to tại các tỉnh ven biển Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Ngay sau bão số 7, sẽ có tiếp cơn bão số 8 và số 9. Cần phải đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển qua khu vực đang diễn ra bão, lũ.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ứng phó với bão số 7, diễn ra vào sáng ngày 10/10/2021.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: phải đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển qua khu vực đang diễn ra bão, lũ

 

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài- Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, đến trưa ngày 10/10, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình; dẫn đến nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ngoài ra, trên khu vực ngoài khơi phía Bắc của Philippin đã xuất hiện cơn bão Kompasu; khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10 đi vào Bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 8, di chuyển nhanh và mạnh khi vào Biển Đông. Bão số 8 khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ, gây ra một đợt mưa lớn cho khu vực này trong ngày 13-15/10.

Sau đó, đến ngày 16-17/10 sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới có khả năng phát triển thành bão số 9 trên biển Đông.

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên- Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, tính từ ngày 5/10/2021 trở lại đây, có hơn 26.000 người (chủ yếu là lực lượng lao động ở các tỉnh phía Nam) di chuyển dọc tuyến đường Trường Sơn, quốc lộ 1A về quê tránh dịch. Dự báo, dòng người hồi hương thời gian tới vẫn còn tiếp tục.

Riêng tại tỉnh Hà Nam, từ ngày 5/10 đến 10/10/2021, đã có 95 ô tô, hơn 2.000 xe máy, với gần 6.000 người hồi hương từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phận tỉnh này. Đặc biệt, trong số này có 1.892 người dân đi bộ, trong số đó có 153 trẻ em. Điều này rất nguy hiểm khi gặp bão vào đất liền.

Ngay đêm 9/10, Bộ Công an đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam chỉ đạo các chốt cho dừng việc di chuyển của dòng người hồi hương bằng tất cả các phương tiện, kể cả đi bộ. Lực lượng công an Hà Nam đã chủ động báo cáo với chính quyền cho sử dụng một số nhà văn hóa để bà con vào đó lưu trú; đồng thời sử dụng xe chở quân, chở vũ khí để đưa đồng bào vào các nhà văn hóa- Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên thông tin.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Bộ Công an đã chỉ đạo, thời điểm bão vào, yêu cầu lực lượng công an trên các chốt phải cho dừng toàn bộ các hoạt động đi lại của người dân, đặc biệt là người dân từ phía Nam đi ra.

Tuy nhiên, một mình lực lượng công an không thể giải quyết vấn đề này được. Chúng tôi chỉ đảm bảo việc ăn, uống cho bà con, và vận động địa phương cho bà con lưu trú. Ngoài ra, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự và cơ động, phải chủ động hỗ trợ bà con trong việc này- Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên cho hay.

Một vấn đề quan trong đó là, sau khi bão tan, làm thế nào để dòng người, nhất là số người đi bộ được tiếp tục trở về quê an toàn. Về việc này, Bộ Công an đã yêu cầu công an các tỉnh trao đổi với nhau, bàn bạc với chính quyền địa phương để có phương án đón công dân của tỉnh mình về quê an toàn.

Hiện nay, lực lượng lao động từ một số tỉnh phía Nam đang di chuyển trên tuyến đường bộ qua khu vực miền Trung có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và sức khỏe, nhất là phụ nữ và trẻ em trên phương tiện xe máy, hoặc đi bộ. Ghi nhận Bộ Công an đã rất tích cực hỗ trợ bà con hồi hương lưu thông an toàn trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị, Bộ Công an và các đơn vị khác cần có giải pháp chặt chẽ, phối hợp với địa phương trước khi bão số 8 đổ bộ, đảm bảo an toàn cho người dân hồi hương đang di chuyển bằng các phương tiện.

Việc này thực hiện tốt sẽ giảm rủi ro cho người dân khi bão vào, nếu người dân đi đến địa phương nào có bão, địa phương đó phải mời người dân vào khu vực tránh trú an toàn như nhà văn hóa, khi bão tan thì mới cho di chuyển tiếp- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang