Phó Thủ tướng yêu cầu tính toán giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu

author 22:27 09/07/2022

(VietQ.vn) - Tại cuộc họp mới đây, Phó thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá đề nghị Bộ Tài chính xử lý nhanh giải pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT nếu còn dư địa, tránh tác động lớn đến CPI.

Xăng dầu có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng Phó thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý không chủ quan, lơ là khi xung đột Nga – Ukraine chưa kết thúc. Nhu cầu khí đốt tại châu Âu sẽ tăng lên khi mùa đông tới, khiến giá xăng dầu tăng trở lại, trong khi nguồn cung phụ thuộc nhiều yếu tố.

Là mặt hàng chiến lược, ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng, giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 1/7 đã giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức rất cao, như xăng RON 95-III là 32.760 đồng một lít.

"Vừa qua chúng ta đã tính toán giảm thuế bảo vệ môi trường, nhưng nếu còn dư địa thì có thể đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội giảm thêm thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt. Phải xử lý nhanh chính sách tài khóa này, để kiểm soát giá vì xăng dầu tác động lớn đến CPI", Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu tính toán giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu

 Phó Thủ tướng yêu cầu tính toán giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu.

Từ 11/7 thuế môi trường với xăng dầu sẽ giảm thêm 1.000 đồng một lít với xăng, 500-700 đồng một lít với các mặt hàng dầu, theo quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến việc điều hành giá diễn ra lúc 0h ngày 11/7, trùng thời điểm Nghị quyết về giảm thuế môi trường với xăng dầu có hiệu lực.

Với diễn biến giá xăng dầu thế giới tính đến hôm nay, đại diện Bộ Công Thương cho hay, có dư địa điều hành giảm giá khá mạnh, phản ánh được việc giảm thuế. Nhà điều hành dự kiến trích lập trở lại Quỹ bình ổn xăng dầu.

Về nguồn cung xăng dầu, bộ đã giao chỉ tiêu hạn mức nhập khẩu tối thiểu và tổng nhập tăng lên cho 10 doanh nghiệp đầu mối. Cùng đó, liên bộ cũng có phương án dự phòng cho các doanh nghiệp đầu mối khác để bảo đảm nguồn cung luôn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Với các địa phương, lãnh đạo Chính phủ cần có giải pháp bình ổn, kiểm soát và kiểm tra các yếu tố hình thành giá; chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới, khi giá tại Việt Nam thấp hơn một số nước có chung đường biên giới, như Lào, Campuchia hay Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, bình quân 6 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm tăng 1,25%.

Giá xăng tăng gần 52% so với cùng kỳ 2021 đã tác động làm CPI chung tăng 1,87 điểm phần trăm. Giá gas trong nước tăng gần 26% so với cùng kỳ, làm CPI tăng 0,38%....

Trước diễn biến giá hàng hoá, dịch vụ khó lường, Phó thủ tướng chỉ đạo các cơ quan quản lý, địa phương minh bạch thông tin, công tác điều hành giá, nhất là diễn biến giá các vật tư quan trọng, các mặt hàng thiết yếu... nhằm tránh tâm lý tích trữ hàng hóa, lạm phát kỳ vọng trong dân chúng.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang