QUATEST 1: 40 năm khẳng định vị thế trong hoạt động phục vụ quản lý Nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp

author 10:42 11/11/2019

(VietQ.vn) - Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST 1) là tổ chức sự nghiệp khoa học công nghệ công lập phục vụ công tác quản lý Nhà nước và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.

Sự kiện: CHÀO MỪNG 60 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

40 chặng đường xây dựng và phát triển, QUATEST 1 đã có nhiều đổi mới trong tổ chức và quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của QUATEST 1 trong suốt chặng đường 40 năm qua. 

Trung tâm thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên quan tới lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, tiến hành các hoạt động đánh giá sự phù hợp như: Chứng nhận, giám định, kiểm định, thử nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình,… theo yêu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và thực hiện các hoạt động đánh giá sự phù hợp phục vụ quản lý nhà nước theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành trong triển khai các công việc thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng, giúp tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Bên cạnh đó, hoạt động quan trắc và đánh giá tác động môi trường, thử nghiệm phục vụ dán nhãn theo luật Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất cũng như xuất nhập khẩu, giúp cho các Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường thu thập được các dữ liệu cần thiết để cải tiến công tác quản lý cũng như tăng cường công tác tuyên truyền về sự cần thiết của công tác quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực này.

Trung tâm thường xuyên góp ý các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), văn bản kỹ thuật đo lường (ĐLVN) cũng như triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu có chiều sâu như: xây dựng QCVN về chất lượng thép không gỉ và QCVN về an toàn đối với Pin sạc Lithium sử dụng trong dân dụng như: cho thiết bị di chuyển cá nhân như xe điện tự cân bằng, xe ô tô đồ chơi, xe mô tô đồ chơi, thiết bị điện, điện tử cầm tay, thiết bị tích điện,... tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đánh giá sự phù hợp, cung cấp chuyên gia và tư vấn cho các hoạt động chuyên môn phục vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an ninh - kinh tế - xã hội, góp phần tích cực vào công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa và bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Kim Đức Thụ, Giám đốc QUATEST 1 phát biểu tại Lễ gặp mặt nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm.

Đặc biệt, triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và Nghị quyết số 19 hàng năm của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo, QUATEST 1 đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, rà soát, cải tiến các qui trình đánh giá sự phù hợp, cải tiến và áp dụng có hiệu quả phần mềm quản lý trong khối thử nghiệm, khối nghiệp vụ, khối Đo lường và xây dựng phần mềm quản lý khối gián tiếp trong các hoạt động đánh giá sự phù hợp nhằm rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, thời gian đánh giá, kiểm tra tạo sự thuận lợi cho khách hàng và các cơ quan quản lý.

Đồng thời, tiến hành thử nghiệm nhanh chóng và kịp thời các sản phẩm điện, đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm, sản phẩm điện điện tử, thép, xăng dầu, khí, thực phẩm, phân bón, vật liệu xây dựng,… đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo tránh ùn tắc trong hoạt động nhập khẩu cũng như giúp cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của hàng Việt Nam.

Thời gian qua, QUATEST 1 không ngừng thực hiện cải tiến chất lượng và phát triển chuyên sâu các dịch vụ kỹ thuật Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng; giúp cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp quản lý tốt các thiết bị đo trong lĩnh vực đo lường, kiểm định an toàn và trong quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa; chú trọng phát triển các dịch vụ có chất lượng kỹ thuật cao như giám định kỹ thuật, chứng nhận và thử nghiệm các dự án đầu tư, an toàn công nghiệp, an toàn môi trường, an toàn thực phẩm, tiết kiệm năng lượng; phát triển mạnh và có trọng tâm hoạt động đo lường công nghiệp và an toàn môi trường với độ tin cậy và chính xác cao; kiện toàn và phát triển hoạt động tư vấn/ đào tạo theo hướng cải tiến năng suất và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Rà soát lại các khâu trong quá trình đánh giá sự phù hợp, cải tiến từng khâu nhằm tạo sự thông thoáng, rút ngắn thời gian đánh giá sự phù hợp, QUATEST 1 đã nghiên cứu và cải tiến quy trình đánh giá, rút ngắn thời gian xem xét, tiếp nhận hồ sơ đầu vào; thực hiện kiểm tra, lấy mẫu tại hiện trường bất cứ khi nào theo yêu cầu của khách hàng.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, QUATEST 1 đã thực hiện linh hoạt các biện pháp kiểm soát chất lượng hàng hóa như: Giảm thiểu số lượng mẫu thử nghiệm, giảm thiểu chỉ tiêu thử nghiệm đối với sản phẩm của cùng nhà sản xuất có nhiều sản phẩm khác đã nhập khẩu nhiều lần được đánh giá chứng nhận đạt yêu cầu. Đối với sản phẩm có cùng tên gọi, công dụng, nhãn hiệu, kiểu loại, đặc tính kỹ thuật của cùng một cơ sở sản xuất, xuất xứ do cùng một nhà nhập khẩu, sau 03 lần nhập khẩu liên tiếp trong 06 tháng, có kết quả đánh giá phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ thực hiện kiểm tra ngoại quan, kết cấu, không tiến hành thử nghiệm mẫu trong thời hạn 01 năm.

Về đánh giá chứng nhận sản phẩm hợp quy theo các quy chuẩn kỹ thuật được QUATEST 1 triển khai sâu rộng, đặc biệt là việc đánh giá tại nguồn nước xuất khẩu đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ các yêu cầu kỹ thuật và quản lý của Việt Nam, qua đó góp phần giúp các Bộ, Ngành quản lý tốt chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu và người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn đúng chất lượng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhập khẩu. Qua đó uy tín của QUATEST 1 đã được biết đến đối với các doanh nghiêp, tổ chức trong và ngoài nước, nâng cao uy tín trên trường Quốc tế.

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh tặng hoa tri ân những lãnh đạo lão thành đã có những cống hiến đóng góp cho sự phát triển của QUATEST 1 những năm qua. 

Với đội ngũ cán bộ chuyên môn có trình độ cao, có bề dày kinh nghiệm trong các lĩnh vực trên, có tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ trong công việc, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch nâng cấp trang thiết bị thử nghiệm, đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Sự trưởng thành vượt bậc của Quatest 1 trong những năm qua là kết quả lao động sáng tạo với tất cả các tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động đã và đang làm việc tại Trung tâm. 40 năm xây dựng và phát triển, với những bước tiến vững chắc, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, QUATEST 1 đã được Đảng, Nhà nước và các cơ quan quản lý trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng ba (năm 2002), hạng nhì (năm 2007), và nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học & Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Phát biểu tại Lễ gặp mặt nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, ông Kim Đức Thụ, giám đốc QUATEST1 cho biết, với nền tảng văn hóa và cốt lõi được xây dựng từ những ngày đầu thành lập, với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN cùng những con người dám dấn thân, dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng hành động.
"Chúng tôi sẽ kiến tạo tương lai, là một phần của tương lai ở vị trí dẫn dắt thị trường, tiếp tục cho sự thành công của doanh nghiệp, phục vụ cho sự phát triển của ngành Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nói riêng và nền kinh tế của Việt Nam nói chung", ông Thụ nói.

Trước những đòi hỏi và yêu cầu đổi mới của xã hội mà Chính phủ đã đề ra, ông Thụ cho biết, trong thời gian tới Trung tâm sẽ tập trung phát triển những lĩnh vực then chốt của xã hội như: Tiết kiệm năng lượng, tương thích điện từ (EMC), thực phẩm biến đổi gen, các vấn đề về môi trường, các vấn đề thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,...

Đó cũng là những điều kiện quan trọng để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chi phí không cần thiết, mở rộng thị trường, đời sống vật chất, tinh thần của CBVC được cải thiện, giúp cho sự phát triển bền vững của Trung tâm trong tình hình mới.

Hiện QUATEST 1 có 164 cán bộ, viên chức và người lao động. Từ chỗ chỉ có 1 phòng Đo lường đến nay đã có 5 phòng Đo lường, 2 phòng chức năng nay là 5 phòng. Toàn Trung tâm hiện đã có 22 đơn vị cấp phòng trực thuộc, có VPĐD ở Hải Phòng, nhà Đo lường Thử nghiệm tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long. Trung tâm không chỉ hoạt động tại Việt Nam mà còn tham gia đánh giá chứng nhận tại nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào...

Quatest 1 xuất sắc giành giải nhất bóng đá chào mừng Ngày Đo lường Việt Nam(VietQ.vn) - Chiều ngày 16/1/2018, Giải bóng đá "Cup vô địch ngày Đo lường Việt Nam 2018” đã chính thức kết thúc. Tổng cục TCĐLCL đã tổ chức lễ bế mạc và tiến hành trao giải cho các đội đoạt giải.

 Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang