Ra mắt nhà đầu tư chuỗi Dự án Khí – Điện Sơn Mỹ, Bình Thuận

author 17:49 07/08/2023

(VietQ.vn) - Lễ ra mắt Nhà đầu tư chuỗi dự án Khí – Điện Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận vừa diễn ra vào ngày 4/8/2023, tại thành phố Phan Thiết.

 Lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam trao quà lưu niệm đến tỉnh Bình Thuận

Tại buổi lễ, đại diện các nhà đầu tư tổ hợp dự án đã có phần trình bày giới thiệu tổng quan về các dự án, cũng như chứng kiến nghi thức công bố và trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ của tỉnh Bình Thuận cho Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Nằm trong chuỗi dự án Khí – Điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ là dự án dầu khí trọng điểm quốc gia, có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,3 tỷ USD; với công suất 3,6 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1, lên 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn 2 và có thể mở rộng lên 10 triệu tấn/năm cho giai đoạn tiếp theo.

Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ tiếp nhận LNG nhập khẩu, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 có tổng công suất 4,5 GW, dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2027. Tổ hợp dự án Khí - Điện LNG Sơn Mỹ nói chung và Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nói riêng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng quốc gia và đưa ngành công nghiệp năng lượng của tỉnh trở thành ngành kinh tế chủ lực, tạo động lực tăng trưởng kinh tế của địa phương. 

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương, cũng như sự nỗ lực và phối hợp tích cực của các nhà đầu tư, đối tác, các bên liên quan, Dự án Nhà máy nhiệt điện Sơn Mỹ 1, Nhà máy nhiệt điện Sơn Mỹ 2 đã được Bộ Công Thương cấp chủ trương đầu tư. Và gần đây nhất, Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ đã chính thức được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư cho Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Với dấu mốc quan trọng này, các nhà đầu tư tổ hợp dự án Khí - Điện Sơn Mỹ chính thức bước sang giai đoạn mới, đánh dấu bước tiến mới cho sự hợp tác phát triển trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

 Ông Đoàn Anh Dũng- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trao Quyết định Chấp thuận Chủ trương đầu tư đồng thời Chấp thuận Nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ cho đại diện Chủ đầu tư dự án

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ, ông Joseph Uddo – Tổng Giám đốc AES Việt Nam khẳng định: AES đã đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam hơn 12 năm qua và chúng tôi cam kết hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam. AES đã cùng phát triển với Chính phủ và cộng đồng tại Việt Nam, AES đánh giá cao sự lãnh đạo, tình hữu nghị và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Thuận.

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ, cùng với Dự án Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 (CCGT) của AES, có tổng công suất 2,2 GW, đã tái khẳng định cam kết của AES đối với tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi năng lượng của đất nước thông qua khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la này. Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ cho phép khách hàng tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách sử dụng nhiên liệu sạch, đáng tin cậy và giá cả phải chăng để chuyển đổi ngành năng lượng. 

Đại diện Công ty TNHH Kho Cảng LNG Sơn Mỹ và các đơn vị tổ chức buổi lễ, ông Huỳnh Quang Hải – Phó Tổng giám đốc PV GAS, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ gửi đến các đồng chí lãnh đạo, quý quan khách và quý vị đại biểu lời cảm ơn chân thành và sâu sắc. Công ty TNHH Kho Cảng LNG Sơn Mỹ cam kết sẽ thực hiện các bước tiếp theo của dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng nhằm cung cấp khí ổn định cho các nhà máy điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 

Đại diện Chủ đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ, ông Nguyễn Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS phát biểu: việc triển khai dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ theo mô hình “kho cảng LNG trung tâm (LNG Hub)” có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo nhiên liệu LNG cho tổ hợp hai nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 cũng như góp phần thúc đấy kinh tế xã hội và đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách của tỉnh nhà.

PV GAS xin cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp hiệu quả cùng Tập đoàn AES và Công ty TNHH Kho Cảng LNG Sơn Mỹ để nhanh chóng triển khai dự án theo qui định, đảm bảo đồng bộ với các dự án trong chuỗi với mục tiêu đưa chuỗi khí điện LNG Sơn Mỹ đi vào hoạt động theo đúng tiến độ trong qui hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

 Bế mạc Lễ ra mắt các Nhà đầu tư chuỗi dự án Khí – Điện Sơn Mỹ

Ông Đoàn Anh Dũng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu chúc mừng Nhà đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ thuộc tổ hợp dự án Khí - Điện Sơn Mỹ được cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, là cơ sở pháp lý quan trọng để nhà đầu tư triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các sở, ngành và UBND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận căn cứ chức năng nhiệm vụ quản lý của ngành mình quản lý để hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời, chủ động phối hợp theo dõi tiến độ triển khai của dự án để kịp thời đề xuất hướng xử lý nhằm sớm đưa dự án vào triển khai theo đúng tiến độ.

Nhân dịp này, đại diện PV GAS và các bên tham gia tổ hợp dự án trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ/Ban ngành Trung ương và các địa phương, đặc biệt là tỉnh Bình Thuận đã dành cho ngành Dầu khí Việt Nam trong thời gian vừa qua. PV GAS mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ quý báu đó để đẩy mạnh việc triển khai các dự án, đóng góp xứng đáng vào mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển kinh tế bền vững, bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. 

Với vai trò là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong ngành công nghiệp khí Việt Nam, đồng thời là công ty mẹ - đơn vị góp vốn vào dự án, PV GAS lần đầu tiên hợp tác đầu tư với Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) – là một tập đoàn lớn hàng đầu trên thế giới về năng lượng. Đây là một cơ hội cũng như thách thức để PV GAS đánh dấu bước tiến mới, đưa ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với thế giới.

LKL 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang