Samsung cấm nhân viên sử dụng ChatGPT sau khi lộ dữ liệu mật của công ty

author 20:06 03/05/2023

(VietQ.vn) - Sau khi phát hiện nhân viên tải các mã nhạy cảm qua ChatGPT mà không thể thu hồi, Samsung đã ban lệnh cấm sử dụng công cụ siêu AI này và các dịch vụ tương tự.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin một nhân viên kỹ thuật của Samsung sao chép mã nguồn bị lỗi từ cơ sở dữ liệu bán dẫn để nhờ ChatGPT tìm cách khắc phục. Một nhân viên khác vì tò mò đã tải lên mã bí mật của thiết bị lỗi để xem trí tuệ nhân tạo có phát hiện ra. Chưa dừng ở đó, nhân viên khác thuộc khối văn phòng thậm chí đưa toàn bộ nội dung cuộc họp lên nền tảng của OpenAI, nhờ chatbot soạn thành biên bản tóm tắt.

Dù đã tìm cách khắc phục, hãng điện tử Hàn Quốc không thể xóa hoặc thu hồi thông tin bí mật này vì chúng được lưu trữ trên máy chủ của OpenAI. Samsung đã gửi thông báo đến nhân viên về việc cấm sử dụng công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Google Bard và Bing. Trong thông báo gửi nhân viên, Samsung thừa nhận các nền tảng AI tạo sinh như ChatGPT ngày càng nhận được nhiều quan tâm. Dù mang đến tiện ích và hiệu quả, chúng cũng gây lo ngại về bảo mật.

Sau khi phát hiện nhân viên tải các mã nhạy cảm qua ChatGPT mà không thể thu hồi, Samsung đã ban lệnh cấm sử dụng công cụ siêu AI này và các dịch vụ tương tự. Ảnh minh họa

Samsung là tên tuổi lớn mới nhất bày tỏ lo ngại về công nghệ này. Hồi tháng 2, chỉ vài tháng sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI “gây bão” toàn cầu, một số ngân hàng của Phố Wall như JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup đã cấm hoặc hạn chế sử dụng nó. Italy cũng cấm dùng ChatGPT vì lo ngại bảo mật, song gần đây đã lật ngược lệnh cấm. 

Quy định của Samsung cấm dùng các dịch vụ AI tạo sinh trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại do công ty cấp cũng như trong mạng nội bộ. Nó không ảnh hưởng đến những thiết bị bán cho khách hàng như smartphone, laptop. Samsung yêu cầu nhân viên dùng ChatGPT và công cụ khác trên thiết bị cá nhân không được gửi bất kỳ thông tin liên quan nào đến công ty hoặc dữ liệu cá nhân có thể làm lộ tài sản sở hữu trí tuệ. Hãng cảnh báo nếu vi phạm sẽ bị đuổi việc.

Trong khi đó, Samsung cũng đang phát triển công cụ AI nội bộ để dịch thuật và tóm tắt tài liệu, phát triển phần mềm. Công ty đang tìm cách chặn hành vi tải thông tin nhạy cảm lên dịch vụ bên ngoài của nhân viên. Tháng trước, ChatGPT bổ sung chế độ ẩn danh để cho phép người dùng ngăn chặn việc dữ liệu của mình bị dùng để đào tạo mô hình AI.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot