Sản phẩm thuốc nhuộm tóc tại nhà có thực sự gây ung thư?

authorHương Giang 14:59 09/09/2020

(VietQ.vn) - Việc nhuộm tóc dù đẹp nhưng khiến nhiều người lo ngại khi sử dụng vì chứa hóa chất, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết dùng chúng không thực sự làm tăng nguy cơ bị ung thư

Trước đây, có rất nhiều phỏng đoán rằng việc tự nhuộm tóc tại nhà có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Điều này khiến cho nhiều người rất lo lắng vì phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với ra các tiệm làm tóc. Tuy nhiên, theo kết quả của một nghiên cứu mới được công bố, những phụ nữ nhuộm tóc tại nhà không bị tăng nguy cơ mắc ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét mối liên hệ có thể có giữa thuốc nhuộm tóc và một số loại ung thư trong nhiều năm. Trong khi cơ quan nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại việc tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc khi làm việc có thể gây ung thư, thì không có cảnh báo về việc sử dụng cá nhân vì bằng chứng không thuyết phục.

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí y khoa BMJ đã xem xét dữ liệu từ 117.200 nữ y tá tại Bệnh viện Brigham và phụ nữ ở Boston, trong đó bao gồm các chi tiết về việc họ tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc. Những người phụ nữ không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu và được theo dõi trong 36 năm. 

 Báo cáo của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cá nhân sử dụng thuốc nhuộm tóc không làm tăng nguy cơ mắc ung thư như những người phải làm việc thường xuyên với chúng.

Kết quả cho thấy không có sự gia tăng nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư hoặc tử vong vì ung thư ở những phụ nữ cho biết đã từng sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn, so với những người nói rằng họ chưa bao giờ sử dụng các sản phẩm như vậy.

Paul Pharoah, giáo sư dịch tễ học ung thư tại Đại học Cambridge, Hoa Kỳ, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Kết quả đáng chú ý là không có sự khác biệt về tỷ lệ ung thư nói chung ở những phụ nữ đã và chưa từng sử dụng thuốc nhuộm tóc".

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc nhuộm tóc không làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, não, ruột kết, thận, phổi, máu, da, vú và tổn thương hệ miễn dịch. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nhuộm vĩnh viễn có liên quan đến việc tăng nhẹ nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy của da và nguy cơ này cao hơn ở những phụ nữ có mái tóc sáng tự nhiên.

Ngoài ra, sự gia tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và 3 loại ung thư vú (âm tính với thụ thể estrogen, progesterone và hormone) cũng có liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuộm vĩnh viễn, với nguy cơ tăng lên theo lượng thuốc nhuộm tích lũy mà phụ nữ tiếp xúc. Nguy cơ ung thư hạch Hodgkin cũng tăng lên khi sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn nhưng đối với những phụ nữ có mái tóc đen tự nhiên.

Các tác giả cho biết, thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn màu đậm hơn có thể liên quan đến nồng độ các thành phần cao hơn. Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn cũng là loại mạnh nhất, chiếm khoảng 80% thuốc nhuộm tóc được sử dụng ở Mỹ và Châu Âu, và tỷ lệ thậm chí còn lớn hơn ở Châu Á.

Mua trôi nổi lượng lớn thuốc nhuộm tóc trên thị trường về bán kiếm lời(VietQ.vn) - Lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành kiểm tra, thu giữ 690 lọ thuốc nhuộm tóc nhãn SIN HAIR sản xuất ngoài Việt Nam.

Đối với các bệnh ung thư mà nghiên cứu báo cáo có nguy cơ gia tăng khi dùng thuốc nhuộm, Pharaoh cho rằng "kết quả không thuyết phục", ông nói: “Các mối liên hệ được nhận thấy là rất yếu và với số lượng các liên kết được báo cáo trong nghiên cứu này rất có thể là những phát hiện tình cờ.

Ngay cả khi chúng là những phát hiện thực sự, các mối liên quan có thể không phải là nguyên nhân và kết quả, ngay cả đó điều đó là đúng thì mức độ ảnh hưởng rất nhỏ nên bất kỳ rủi ro nào cũng sẽ là nhỏ".

Theo nghiên cứu, thuốc nhuộm tóc ước tính được sử dụng bởi 50 - 80% phụ nữ và 10% nam giới từ 40 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát nên nó không thể thiết lập nguyên nhân và kết quả.

Các tác giả cho biết phát hiện của họ sẽ "đưa ra một số trấn an trước những lo ngại rằng việc cá nhân sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có thể làm tăng nguy cơ ung thư hoặc tử vong".

Họ cũng nhấn mạnh một số hạn chế, bao gồm sự thiếu đa dạng chủng tộc trong những người tham gia, chủ yếu bao gồm phụ nữ Hoa Kỳ da trắng có tổ tiên châu Âu. Họ nói thêm rằng các yếu tố không được đo lường khác, chẳng hạn như sử dụng các sản phẩm khác, có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Hương Giang (theo: CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang