Shark Hưng: Nếu muốn kiểm soát công ty của startup, tôi đã không là nhà đầu tư

author 06:33 08/07/2019

(VietQ.vn) - Khi nhận đầu tư, các startup thường lo ngại rằng, nếu để nhà đầu tư chiếm quá nhiều cổ phần của công ty thì họ sẽ mất quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Shark Hưng khẳng định, không muốn chi phối công ty của các bạn vì tôi là nhà đầu tư, chứ không phải lãnh đạo công ty.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Ông Phạm Thành Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Cengroup (còn được biết đến là Shark Hưng - một trong những "Cá mập" tại Shark Tank Việt Nam) cho hay, trong startup, việc lựa chọn cộng sự đi cùng luôn luôn là bài toán khó của founder (người sáng lập), vì để tìm được người đồng quan điểm và có thể tin tưởng để đi cùng mình là điều không hề dễ dàng. Có rất nhiều người khi cùng nhau khởi nghiệp lại phân chia vị trí và công việc đồng đều nhau, trong một nhóm không có một leader (người lãnh đạo) thực sự.

"Trong startup muốn thành công, trong đội nhóm luôn luôn phải tìm được một leader, một người mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai, có thể dẫn dắt được người khác và cũng có thể chịu trách nhiệm về thất bại của cả nhóm", ông nói.

Theo Shark Hưng, trong trường hợp khi bắt đầu startup mà phân công vị trí, vai trò như nhau sẽ dễ dẫn đến tình trạng khi thất bại mọi người sẽ đổi lỗi cho nhau và khi thành công thì ai cũng muốn nhận phần nhiều hơn về mình.

 Shark Hưng: Các startup có thể yên tâm là khi đầu tư vào các bạn, tôi sẽ chỉ nắm từ 30 – 45%, vì tôi không bao giờ muốn chi phối công ty của các bạn, điều đó là dành cho leader.

"Đa phần các startup đều có đội nhóm và việc phân chia cổ phần làm sao để công bằng cho từng người luôn là bài toán khó và đau đầu đối với họ. Bởi vì trong khởi nghiệp, những startup đi cùng nhau không chỉ đóng góp những giá trị hữu hình như tiền, nhà… để phát triển ý tưởng, công ty mà có đóng góp cả những giá trị vô hình như công sức, trí tuệ. Vì vậy, khi đạt được thành quả nhất định, việc chia cổ phần lại trở thành việc rất khó và khá nhạy cảm với nhiều startup", vị cá mập nhận định.

Từ những phân tích trên, Shark Hưng khuyên rằng: "Ngay từ đầu khi các startup hợp tác với nhau, tất cả những đóng góp từ vô hình đến hữu hình đều phải quy đổi thành một tỷ lệ tương ứng, chẳng hạn như tỷ lệ cổ phần để rõ ràng trong việc phân chia lợi ích".

Thực tế đã có rất nhiều đội nhóm startup khi khó khăn thì có thể đi cùng nhau nhưng khi thành công và bắt đầu có lợi nhuận thì lại "tan đàn xẻ nghé". Nên việc phân chia lợi ích một cách rõ ràng và minh bạch là điều quan trọng giúp các startup có thể cùng nhau tiến xa hơn.

Các startup không chỉ gặp khó khăn trong việc phân chia cổ phần giữa những cộng sự trong nhóm, mà còn hay trăn trở trong vấn đề chia cổ phần cho nhà đầu tư như thế nào và để họ nắm bao nhiêu phần trăm cổ phần là an toàn?

"Các startup có thể yên tâm là khi đầu tư vào các bạn, tôi sẽ chỉ nắm từ 30 – 45%, vì tôi không bao giờ muốn chi phối công ty của các bạn, điều đó là dành cho leader. Tôi chỉ là người đồng hành và người đồng hành thì chỉ đi cùng trong từng chặng đường thôi", Shark Hưng nói.

Nhiều startup luôn nghĩ rằng, nếu để nhà đầu tư nắm quá nhiều cổ phần thì sẽ dẫn đến nguy cơ họ nắm quyền kiểm soát trong tương lai. Nhưng các startup lại không biết rằng, tư duy của những người đầu tư là đầu tư vào startup để sinh lợi nhuận. Nếu các nhà đầu tư muốn kiểm soát công ty của bạn thì họ đã trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý.

Đồng thời, vị Shark này cũng đưa ra lời khuyên với các startup rằng, trong quá trình startup, không nên nghĩ đến việc phân chia lợi nhuận quá sớm mà nên đặt mục tiêu bằng một con số nhất định. Khi đạt đến con số đó, các startup mới nên tính đến chuyện phân chia lợi nhuận.

Điều này sẽ giúp các startup không mất quá nhiều thời gian để nghĩ đến con số nào và bao giờ thì sẽ phân chia lợi nhuận. Thay vào đó, họ sẽ có thời gian tập trung để phát triển dự án, công ty.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang