Sữa chua có thể làm giảm phát triển tiền ung thư ruột

authorNinh Lan 09:09 22/06/2019

(VietQ.vn) - Sữa chua có thể có đặc tính chống viêm và giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới.

Sữa chua là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cực tốt. Tác dụng của sữa chua đã được giới khoa học công nhận. Do có hàm lượng chất khoáng như canxi, magie, sắt cùng nhiều vitamin A, B12, C, D... có lợi cho sức khỏe nên đây là thực phẩm được dùng phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Giảm nguy cơ phát triển tiền ung thư ruột bằng sữa chua. Ảnh: deccanchronicle

 

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Gut cho biết, ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ tăng trưởng tiền ung thư ở nam giới. Ăn hai hoặc nhiều khẩu phần sữa chua hàng tuần có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bất thường của các mô (adenomas) trước sự phát triển của ung thư ruột.

Nghiên cứu được công bố trước đây cũng đã cho thấy rằng ăn nhiều sữa chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột bằng cách thay đổi loại và khối lượng vi khuẩn trong ruột (microbiome). 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiêng và sự phát triển tiếp theo của các loại adenoma khác nhau trong số 32.606 nam và 55.743 phụ nữ tham gia nghiên cứu sức khỏe.

Dấu hiệu gần giống nốt ruồi cảnh báo bệnh ung thư da(VietQ.vn) - Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư da là sự thay đổi về nốt ruồi hoặc kết cấu của da.

Kể từ năm 1986 đến năm 2012, tất cả những người tham gia nghiên cứu đã được nội soi ruột dưới - một quy trình cho phép bác sĩ lâm sàng xem bên trong ruột. Và cứ sau 4 năm, họ cung cấp thông tin chi tiết về lối sống và chế độ ăn uống, bao gồm bao nhiêu sữa chua họ đã ăn.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, hai loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong sữa chua sống, có thể làm giảm số lượng hóa chất gây ung thư trong ruột. Ngoài ra, sữa chua có thể có đặc tính chống viêm và làm giảm 'rò rỉ' của ruột vì adenomas có liên quan đến tăng tính thấm ruột.

Ngoài ra, một số loại men vi sinh được tìm thấy trong sữa chua chẳng hạn bifidobacteria và lactobacillus được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS) - một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến đại tràng.

Một nghiên cứu trên bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích thường xuyên dùng sữa chua có chứa bifidobacteria, chỉ sau ba tuần họ đã cải thiện các chứng đầy hơi và số lần đi ngoài.

Thanh Vân (Theo deccanchronicle)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang