Suy gan cấp do dùng lá lộc mại chế biến thực phẩm

author 05:56 31/05/2022

(VietQ.vn) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cấp cứu cho nam thanh niên bị suy gan cấp sau khi uống lá lộc mại.

Nghe lời mách bảo của người khác, một số người thường xuyên uống nước sắc hoặc nấu canh lá lộc mại để chữa táo bón. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách đã khiến cho một số người bị ngộ độc phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tan máu cấp, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Cụ thể, chia sẻ với Zing News, TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết đơn vị này đang điều trị 2 bệnh nhân ngộ độc do sử dụng lá du mại (hay lộc mại) chế biến thức ăn và đun nước uống.

Bệnh nhân đầu tiên là nam, 28 tuổi, đi ăn cỗ có món ăn được chế biến với lá du mại. Sau vài hôm, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đi tiểu ít và nước tiểu màu đỏ.

 Lá lộc mại có thể gây nguy hiểm tính mạng cần tránh dùng

"Khi đến khám, bệnh nhân than mệt, da xanh, niêm mạc - củng mạc mắt vàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này bị thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp và rối loạn nước, điện giải", bác sĩ Tình thông tin.

Ngoài ra, bác sĩ Tình cũng đang điều trị cho cụ ông 78 tuổi, bị ngộ độc do đun nước lá du mại chữa táo bón. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy cụ ông bị thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp, rối loạn nước, điện giải và rối loạn toan - kiềm.

"Các bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền máu nhiều lần. Hiện tại, họ đã qua cơn nguy kịch và được theo dõi sát tình trạng sức khỏe", bác sĩ Tình cho biết.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, cây lộc mại có tên khoa học là Mercurialis indica Lour, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Ở nước ta, cây lộc mại còn được gọi với một số tên khác như là lục mại, mọ trắng, rau mại hay rau mọi. Cây lộc mại cũng có nhiều loại như lộc mại trái láng, lộc mại nhỏ, lộc mại lá dài.

Lộc mại là cây gỗ, thân cây có thể cao đến 15m. Phiến lá lộc mại hình bầu dục dài 10-14cm, mép răng thưa, lá mỏng, có lông. Cây lộc mại ra hoa vào tháng 5-8, kết quả vào tháng 7. Cây lộc mại thường mọc hoang ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Hà Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hoà Bình.

Vị thuốc lộc mại có vị nhạt, tính bình, liều thấp có tác dụng nhuận tràng, liều cao có tác dụng tẩy, đồng thời có tác dụng tiêu độc, sát trùng.

Nhân dân thường sử dụng lá lộc mại để chữa táo bón, kiết lỵ cấp tính, đau bụng, da vàng. Dùng ngoài để chữa lở ngứa bằng cách nấu đặc rửa. Liều dùng từ 10- 20g lá khô hoặc 20-40g lá tươi, sắc uống mỗi ngày.

Tại châu Âu, cây lộc mại được dùng làm thuốc tẩy cho phụ nữ có thai và làm cho cạn sữa. Châu Âu dùng dưới dạng thuốc thụt: Trẻ em từ 10 đến 40g, người lớn từ 30-60g. Có khi dùng sắc 20g với một lít nước để thụt.

Độc tố của lá lộc mại có thể gây vỡ hồng cầu (tan máu), dẫn đến thiếu máu nặng, đặc biệt là ở những người thiếu hụt men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase).

Men G6PD giúp cho tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Khi bị thiếu hụt loại men này, hồng cầu sẽ bị vỡ khi có các tác nhân bên ngoài, trong đó có độc tố của lá du mại. Điều này lý giải cho việc trong một mâm cỗ có thức ăn chế biến với lá du mại, có người bị tan máu, có người không bị.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng lá lộc mại để làm thức ăn hoặc đun nước uống vì sự nguy hiểm của nó đến sức khỏe con người, đặc biệt là những người bị thiếu hụt men G6PD. Khi không may bị ngộ độc độc lá du mại, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị hoặc chuyển tuyến trên kịp thời. Các trường hợp ngộ độc lá du mại, nhập viện trong tình tạng nặng, thường phải áp dụng các biện pháp điều trị chuyên sâu như rửa dạ dày, thở máy, lọc máu, thay huyết tương... mới có hy vọng cứu sống.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang