v

Suýt mất mạng do dùng miệng hút dầu diesel

author 20:20 14/02/2022

(VietQ.vn) - Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống một người đàn ông làm nghề lái xe công trường bị tổn thương phổi nghiêm trọng do dùng miệng hút dầu diesel dẫn đến bị sặc. Một lượng dầu lớn đã xâm nhập vào phổi, tổn thương hoại tử thùy giữa phổi phải và bỏng dạ dày.

Theo đó, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân P.V.T (43 tuổi, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) trong tình trạng tức ngực, khó thở, viêm phổi. Bệnh nhân này làm nghề lái xe công trường; trong quá trình làm việc, xe đang chạy thì hết dầu nên đã dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy, dẫn đến bị sặc và bỏng dạ dày.

Bệnh nhân P.V.T đã điều trị tại bệnh viện địa phương, ổn định viêm dạ dày nhưng vẫn tức ngực, khó thở nên đến Bệnh viện Đà Nẵng khám. Tại Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được chụp CT scanner ngực, phát hiện tổn thương viêm áp-xe nang hoá thuỳ giữa phổi phải nên được chỉ định mổ cắt thuỳ giữa phổi phải bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực.

Ca mổ diễn ra khá khó khăn do tổn thương viêm dính thùy giữa phổi phải với thùy trên, thùy dưới và thành ngực. Sau 2 giờ đồng hồ, ekip bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực đã cắt thành công thùy giữa phổi phải bệnh nhân bằng phương pháp nội soi. Sau mổ, bệnh nhân hoàn toàn ổn định và được xuất viện sau 5 ngày.

Theo BSCKII Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực – Bệnh viện Đà Nẵng, viêm phổi do sặc xăng, dầu không phải hiếm gặp mà thường xảy ra do người lao động không tuân thủ an toàn lao động, có thói quen dùng miệng hút xăng, dầu. Đã có những trường hợp bị sặc xăng, dầu dẫn đến hậu quả nặng nề, gây tổn thương đường hô hấp và tiêu hóa.

 Dùng miệng hút dầu, người đàn ông bị hoại tử phổi, bỏng dạ dày. 

Trước đó, Bệnh viện Phổi Trung ương cũng tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.B (46 tuổi, ở Thái Nguyên) bị tổn thương, viêm phổi trầm trọng. Người thân bệnh nhân cho biết ông B. làm nghề lái máy xúc ở công trường. Trong quá trình vận hành, máy xúc đang chạy thì hết dầu nên ông B. đã dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy. Khi vừa hút dầu diesel bằng miệng, nạn nhân bị sặc khiến lượng dầu lớn xâm nhập vào phổi, nhiều váng dầu đọng lại trên các phế nang và nhu mô phổi.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương trong tình trạng đau ngực, khó thở, sốt cao, nguy kịch, tiên lượng xấu. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật rửa phổi để làm giảm tổn thương phổi do hóa chất.

Theo các bác sĩ, việc hút dầu bằng miệng diễn ra khá phổ biến. Đây là hành động nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Thống kê của Bệnh viện Phổi trung ương cho thấy mỗi năm có nhiều trường hợp nhập viện vì xăng, dầu xâm nhập vào phổi. Phần lớn những trường hợp này có thói quen dùng miệng hút xăng, dầu trong quá trình vận hành, sửa chữa máy móc hoặc thiết bị công cụ có xăng, dầu.

Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc nêu trên, các bác sĩ khuyến cáo người lao động cần tuân thủ nguyên tắc bảo hộ trong lao động, sử dụng các công cụ lao động đúng mục đích, không dùng miệng để hút, thông các loại xăng, dầu nhớt, hóa chất.

Nguyễn Hương(t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang