Táo, lê vắng khách: ‘Không ăn vì hàng Tàu’!

author 07:28 05/08/2016

(VietQ.vn) - Trái cây Tàu có mã ngoài to mọng, trơn chu, rất bắt mắt, lê, mắc cọp đang khiến không ít người tiêu dùng phải e dè về nguồn gốc, xuất xứ.

 Lê, mắc cọp có nguồn gốc từ Trung Quốc được bán tràn lan trên thị trường

Tại khắp các vỉa hè Hà Nội đều tràn ngập các quầy hàng bán đặc sản trái cây. Không những thế, trái cây còn được “dạo phố” bằng xe thồ. Chỉ cần chi từ 20.000 đồng tới 35.000 đồng có thể “ẵm” một cân các loại trái cây như lê, táo, nho hay đào… về nhà. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng tỏ vẻ dửng dưng, không đoái hoài.

Nhiều người phản ánh, trái lê hiện nay có mã rất đẹp, to mọng, bóng mượt nhưng hầu hết bị thối từ bên trong, thậm chí, có mùi vị khác lạ.

Chị Mai Hương ở quận Thanh Xuân than vãn về chuyện bỏ ra 60.000 đồng mua một kg lê nhưng không ăn nổi miếng nào.

“Những quả lê rất to, vàng tươi, bắt mắt nhưng khi bổ ra đều bị thối đen và mùi hắc không thể ăn nổi”, chị Hương bức xúc.

Không riêng chị Hương, Yến (nhân viên kế toán tại quận Bắc Từ Liêm) cũng tuyên bố cạch mặt với lê, táo… mua ở vỉa hè. Theo Yến, loại lê xanh giá 20.000 đồng, quả nào quả nấy đều trơn chu, bóng bẩy dưới cái nắng gần 40 độ.

“Nhiều hàng trái cây bán trên vỉa hè cách nhà mình 100 m, hoa quả nhiều nhưng rất vắng người mua. Bà chủ ngày nào cũng dọn hàng ra rồi lại thu vào, vậy mà trái cây trông vẫn tươi xanh, bắt mắt, không hề có dấu hiệu bị héo hay thối gì cả”, Yến cho hay.

Theo chị Yến, những loại quả nhập về từ Trung Quốc như táo, lê, mắc cọp hay mận giờ rất ít người ăn, theo người phụ nữ này dù người bán ra sức quảng cáo là hàng của Việt Nam nhưng vẫn không đắt khách như nhiều loại trái cây khác.

“Gia dình tôi cũng không mua ăn những loại quả này vì đó là hàng Tàu”, chị Yến nói.

Theo nhiều chủ hàng bán trái cây, lê Việt Nam thường được trồng ở các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, chỉ được thu hoạch vào mùa Thu, vào các mùa khác lê đều nhập từ Trung Quốc. Lê Trung Quốc được cái mẫu mã đẹp, giá thành rẻ lại bảo quản được rất lâu, chỉ bị héo cuống mà không bị thối nên không lo bị lỗ.

 Những trái lê, mắc cọp được người bán quảng cáo của Việt Nam

 Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng khẳng định đó là hàng... Tàu

Một cửa hàng bán trái cây sạch tại đường Trần Duy Hưng cho biết, lê Trung Quốc có mã ngoài đẹp, trông rất to, tròn, quả đều nhau nhưng lại nhẹ và không chắc tay. Trong khi lê do nông dân trồng quả thon, dài, nhỏ và xấu nhưng cầm rất chắc tay, có phần nặng hơn lê Trung Quốc.

Về màu sắc, lê Trung Quốc có màu xanh hoặc màu vàng tươi, da nhẵn mịn, căng bóng, ăn vị ngọt hắc, mềm, nhiều nước không có mùi thơm. Lê ta thường có vỏ màu vàng đậm, da sần sùi, ăn rất giòn, ngọt nhưng vẫn có vị chua nhẹ và có mùi thơm dịu.

“Lê Trung Quốc thường để được rất lâu, có khi mấy tháng không hỏng. Khi thối sẽ bị thối từ bên trong ra, ít khi bị thối từ ngoài vỏ vào”, chủ hàng khẳng định.

Ngoài lê, mắc cọp (còn gọi là quả lê rừng), cũng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều chủ hàng thừa nhận loại quả được nhập nhiều từ Trung Quốc.

Hiện nay, mắc cọp có hai loại, một loại vỏ xanh và một loại vỏ nâu. Mắc cọp trong nước quả nhỏ, không đồng đều, da sần sùi.

Mắc cọp xanh sẽ có vị ngọt kèm theo đó là vị chua chua, chát chát nhẹ và có mùi thơm dịu. Mắc cọp nâu có vị ngọt dịu nhẹ, vị thanh mát, khi ăn vẫn cảm nhận được vị chua nhẹ và có mùi thơm tự nhiên. Cả 2 loại đều ít nước, giòn.

Trong khi đó, mắc cọp Trung Quốc có màu nhạt hơn, da căng bóng, quả to phổng, đồng đều, vị ngọt, không cảm nhận được vị chua, chát và mùi thơm tự nhiên.

Giò chả 'lên đời' nhờ hóa chất Borax(VietQ.vn) - Nhờ hóa chất, thịt thối, mỡ thối được “hóa kiếp” thành những lát giò chả thơm, dai, bảo quản được dài ngày

Nhật Minh

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang