Techfest 2019: Thu hút đầu tư gần 14 triệu USD

author 06:32 07/12/2019

(VietQ.vn) - Đây là số liệu được Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng công bố sau 3 ngày diễn ra sự kiện Techfest 2019 tại Quảng Ninh.

Sự kiện: Techfest Vietnam 2019: Sứ mệnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2019 thu hút sự tham gia nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp với 250 cuộc đã thực hiện, mức quan tâm đầu tư đạt gần 14 triệu USD.

Tại sự kiện này, các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế đã chia sẻ những giải pháp cụ thể trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp để startup Việt vươn xa ra thị trường quốc tế.

 Techfest 2019 thu hút gần nhiều doanh nghiệp tham gia

Cũng trong khuôn khổ Techfest 2019, nhiều sự kiện như: triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp của gần 300 doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thu hút nhiều người quan tâm.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp quốc gia, hỗ trợ các địa phương triển khai Đề án.

"Bộ sẽ phối hợp các bộ ngành, đồng bộ hóa hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các đại diện quốc tế tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam", Thứ trưởng nói.

Trước đó, phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest 2019, Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh Techfest Vietnam được tổ chức thường niên vào dịp cuối năm để tổng kết, đánh giá, báo cáo Lãnh đạo Chính phủ về các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước diễn ra trong một năm và cùng thảo luận về kế hoạch phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong các năm tiếp theo. Techfest cũng là dịp để các doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp sáng tạo trình diễn các kết quả hoạt động và kết nối các cấu phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam. 

 Tổng mức quan tâm đầu tư vào các dự án tại Techfest 2019 đạt gần 14 tỷ USD

Cũng theo Bộ trưởng, năm 2019, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp tục phát triển. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất ASEAN. Trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ có công bố đã là 751 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu đô-la Mỹ, đứng thứ nhất trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á. Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng cho thấy tiềm năng hình thành các kỳ lân mới – các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam là rất thực tế.

Minh chứng từ số liệu báo cáo ES Capital và Cento Ventures, trong năm 2019 Việt Nam đứng thứ ba trong số sáu quốc gia ASEAN về hệ sinh thái khởi nghiệp, chỉ sau Indonesia và Singapore. Ba năm qua, nhiều hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã được triển khai. Theo xu hướng đó, hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo được hình thành. Hệ thống các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước phát triển nhanh về số lượng.

Cũng trong năm 2019 vừa qua, Techfest không chỉ được tổ chức ở cấp các địa phương và quốc gia của Việt Nam mà còn từng bước được tổ chức ở những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo các quỹ, các nhà đầu tư và các nhóm khởi nghiệp trên thế giới.

Các Techfest quốc tế này còn là cơ hội cho các startup của Việt Nam tiếp cận với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các quốc gia phát triển cũng như thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang triển khai tại Việt Nam.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) Vietnam 2019 là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức, nhằm tạo ra một sự kiện mang tầm quốc tế để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang