Tết Mậu Tuất 2018: Dịch vụ đổi tiền lẻ ‘hét’ giá trên trời

authorHuyền Bùi 14:01 08/02/2018

(VietQ.vn) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, trước nhu cầu ngày càng tăng cao của nhiều người dân, nhiều điểm đổi tiền lẻ được mở ra và được hét giá đắt đỏ.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Càng mệnh giá thấp càng đắt

Nghe có khách hỏi tiền lẻ, một người phụ nữ trên phố Đinh Lễ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chào mời với đủ loại tiền lẻ mới. Chị này cho biết, chị có đủ các loại mệnh giá. Tuy nhiên, các loại tiền mệnh giá càng nhỏ thì phí đổi càng cao. Ví dụ loại 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng thì tỷ lệ đổi là 10 “ăn” 8. Với các loại mệnh giá lớn hơn như 10.000 đồng và 20.000 đồng thì tỷ lệ đổi là 10 “ăn” 8,5. Nếu đổi nhiều thì loại 10.000 hay 20.000 có thể giảm chút ít thành 10 ăn 9. Còn tiền lẻ nhỏ thì không giảm được. “Không đổi nhanh mấy ngày nữa không có mà đổi”, chị này khẳng định và giải thích, càng những ngày cận Tết thì phí đổi sẽ càng đắt.

Tại một điểm đổi tiền lẻ kiêm trông xe cho khách vào viếng chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội), khi khách hỏi đổi tiền lẻ, bà chủ cửa hàng bán đồ vàng hương cho biết: Ở đây chỉ có tiền dưới 5.000 đồng, chủ yếu phục vụ khách đi chùa. Với các loại mệnh giá 5.000 đồng, 2.000 đồng, 1.000 đồng và 500 đồng đều áp dụng chung tỷ lệ đổi là 10 “ăn” 7 và không mặc cả. Thậm chí, nếu là tiền mới và còn nguyên seri thì phí đổi còn đắt hơn.

Không chỉ sôi động trên các điểm đổi truyền thống, tiền lẻ rao trên mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Google+, Linked in cũng khá nhộn nhịp. Giá đổi tiền lẻ tại các trang này phổ biến là tỷ lệ 10 “ăn” 8 với đủ các loại mệnh giá. Một số trang còn quảng cáo tiền nguyên seri và còn mới. Một số chủ tài khoản còn nhận giao hàng miễn phí tận nơi. Tuy nhiên, theo một chủ tài khoản đổi tiền trên facebook, khi giao tiền, khách hàng hãy kiểm đếm cẩn thận để tránh thiếu số lượng hay không đủ seri.

tet-mau-tuat-2018-dich-vu-doi-tien-le-het-gia-tren-troi

Dịch vụ đổi tiền lẻ phục vụ người dân dịp Tết Mậu Tuất sôi động. Ảnh: Khánh Linh/ Giao thông

Nhiều ngân hàng “cháy” tiền lẻ

Trong khi các “chợ” đổi tiền trên sôi động, nhộn nhịp thì tại các ngân hàng người dân tới đổi tiền cũng tấp nập. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng chỉ đổi được các loại tiền mệnh giá lớn như 20.000 đồng, 50.000 đồng hay 100.000 đồng. Chị Phan Quỳnh Hoa (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, ngày 6/2 chị ra phòng giao dịch của một ngân hàng thương mại trên đường Kim Đồng để đổi tiền lẻ mừng tuổi dịp Tết nhưng chỉ đổi được mấy “tép” tiền 50.000 đồng và 100.000 đồng. “Tiền 20.000 đồng hay 10.000 đồng ngân hàng cho biết không có”, chị Hoa thông tin. Nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần ngoài quốc doanh cho biết, tiền lẻ mệnh giá dưới 10.000 đồng rất ít. “Tôi nhận đổi cho người thân và bạn bè nhưng cũng chỉ đổi được loại 20.000 đồng trở lên và số lượng cũng hạn chế”, nhân viên này nói và cho biết, sang đến ngày 7/2 không nhận đổi tiền giúp ai vì tiền lẻ còn để dành cho khách hàng VIP, khách hàng truyền thống và khách giao dịch nhiều.

Ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, NHNN cho biết, với các loại tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng cơ quan này đã cung ứng đủ từ đầu tháng 4 đến tháng 11. Trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN cũng khẳng định hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt. Ông Lâm cung cấp thông tin, NHNN đã dự tính để điều chuyển lượng tiền mặt tăng 20% so với Tết năm ngoái. Công tác tiền mặt vẫn được thực hiện khẩn trương tới những ngày cận Tết. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, dù không cung ứng tiền nhỏ lẻ mới in ra thị trường dịp Tết Nguyên đán nhưng về nguyên tắc, NHNN vẫn đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ mới) để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Vụ hủy hoại 400 cây quất Tết: Thủ phạm lãnh án tù(VietQ.vn) - Ông Hà Thanh Liêm – Thủ phạm vụ hủy hoại 400 cây quất Tết xảy ra ở Thanh Hóa vào hồi tháng 1 vừa qua đã phải lãnh án tù cho hành vi của mình.

Đổi tiền có chiết khấu là vi phạm pháp luật

Hiện tại việc nhận đổi tiền mới, tiền lẻ ăn chênh lệch là hoạt động bị cấm và vì thế cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi nhận được những lời mời gọi hấp dẫn khi đổi các loại tiền này. Đồng thời, người dân không đổi tiền lẻ, tiền mới ở những nơi không được phép.

Theo Nghị định 96/CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, những trường hợp đổi tiền lẻ trái phép có thu phí, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng… Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, Quản lý thị trường… kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm về nhận đổi tiền mới, tiền lẻ.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Công an thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng Internet.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang