Thịt lợn Nga sang Việt Nam giảm mạnh

author 18:26 18/12/2021

(VietQ.vn) - Trung tâm Liên bang về Phát triển các Sản phẩm Nông nghiệp Xuất khẩu thuộc Bộ Nông nghiệp Nga (Agroexport) cho biết xuất khẩu thịt lợn Nga sang Việt Nam trong tháng 11 đã giảm 39% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Cục trưởng Cục Xúc tiến xuất khẩu nông sản Liên bang Nga, hiện có 28 cơ sở sản xuất gia cầm và 25 công ty sản xuất thịt lợn của Nga được quyền xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam.

 Xuất khẩu thịt lợn của Nga giảm là do sự gia tăng sản xuất trong nước, cũng như sự cạnh tranh từ Mỹ.

Tính ra, giá trung bình thịt heo nhập khẩu từ Nga về Việt Nam khoảng 2,7 USD/kg (chưa tính thuế, phí), tương đương hơn 62.000 đồng/kg. Về tới Việt Nam, thịt heo Nga chủ yếu bán online, giá rẻ hơn so với các loại thịt nóng trong nước. Theo đó, thịt ba rọi nhập từ Nga được bán giá 130.000 đồng/kg, nạc thăn 130.000 đồng/kg, cốt lết heo 95.000 đồng/kg, sườn heo 120.000 đồng/kg, chân giò trước 60.000 đồng/kg...

Tuy nhiên, xuất khẩu thịt lợn giảm là do sự gia tăng sản xuất trong nước, cũng như sự gia tăng cạnh tranh từ Mỹ.

Nghiên cứu cho biết: “Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam hiện không trả tiền trước khi mua hàng do giá toàn cầu giảm”.

Các khó khăn hậu cần cũng dẫn đến lượng hàng xuất khẩu sụt giảm. Cần lưu ý rằng sau giai đoạn từ tháng 1-9/2021, Nga đã trở thành nước dẫn đầu về xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam. Trong cơ cấu nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam, thịt lợn Nga chiếm tới 41%.

Ngoài ra, cạnh tranh trên thị trường thịt lợn Việt Nam ngày càng gia tăng sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận giảm thuế nhập khẩu từ 15% xuống 10%. Hơn nữa, Việt Nam còn dự định giảm thuế xuất khẩu bằng 0 đối với các công ty xuất khẩu của Mỹ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn có thể giúp thị trường trở nên cân bằng ở thời điểm hiện tại, giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hơn vấn đề tài chính. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới. Khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu về thực phẩm cho các ngành chế biến, các nhà hàng, bếp ăn sẽ rất lớn.

 Hoài Thương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang