Thu hồi trứng gà bán tại Costco do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella
Thu hồi sữa nguyên kem Horizon Organic Whole Milk do lo ngại sản phẩm bị hỏng
Thu hồi thanh kẹo của Công ty Gardners Candies do lỗi ghi nhãn
Thu hồi thức ăn cho thú cưng của Công ty Northwest Naturals do nguy cơ nhiễm cúm gia cầm
Thu hồi sản phẩm xúc xích lợn sống vì chưa được kiểm tra trước khi đưa ra thị trường
Theo FDA, công ty Handsome Brook Farms, có trụ sở tại New York, đã tự nguyện thu hồi khoảng 10.800 hộp trứng hữu cơ 24 quả, được chăn thả tự nhiên, thuộc thương hiệu Kirkland Signature của Costco. Trong thông báo cập nhật mới đây, FDA xếp loại đợt thu hồi này vào Nhóm I, mức độ cao nhất trong hệ thống phân loại, đồng nghĩa với việc sản phẩm này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong.
Nhãn trứng nằm trong diện thu hồi tại siêu thị Costco. (Ảnh: FDA)
FDA cho biết, việc phân loại mức độ thu hồi được xác định bởi một hội đồng các nhà khoa học, dựa trên nhiều yếu tố như: Sản phẩm có gây ra bệnh hay chấn thương nào không; Đối tượng có nguy cơ cao nhất, bao gồm trẻ em, người cao tuổi hoặc thú cưng; Khả năng các trường hợp mới bị ảnh hưởng.
Dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, FDA cảnh báo việc nhận diện các ca nhiễm liên quan đến một đợt bùng phát thực phẩm có thể mất vài tuần. Các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella bao gồm tiêu chảy, sốt và đau bụng. Hầu hết người bệnh hồi phục sau một tuần nhưng những người như trẻ em, người từ 65 tuổi trở lên, hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu có thể gặp phải các biến chứng nghiêm trọng hơn.
Các hộp trứng được bán tại 25 cửa hàng Costco ở bang Alabama, Georgia, North Carolina, South Carolina và Tennessee từ ngày 22/11. Thông tin cụ thể của sản phẩm bao gồm: mã sản phẩm 9661910680; hạn sử dụng: 5/1/2025. FDA khuyến cáo người tiêu dùng trả lại sản phẩm bị ảnh hưởng cho Costco để được hoàn tiền đầy đủ.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm có khoảng 1,35 triệu ca nhiễm khuẩn salmonella tại Hoa Kỳ, trong đó thực phẩm bị ô nhiễm là nguyên nhân chính. Salmonella có thể lây lan thông qua các sản phẩm như trứng, thịt, rau quả chưa được chế biến đúng cách.
Dù chưa có ca bệnh nào được ghi nhận, việc thu hồi sản phẩm là hành động cần thiết để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch. Người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ sản phẩm đã mua, đặc biệt là mã sản phẩm và hạn sử dụng. Việc phát hiện và xử lý sớm không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ lan rộng trong cộng đồng. FDA tiếp tục theo dõi tình hình và khuyến nghị người dân tuân thủ biện pháp an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm có nguy cơ cao.
Duy Trinh (theo NBC News)