Thủ thuật 'cứu' laptop bị dính nước đơn giản, hiệu quả tại nhà

authorNgọc Nga 14:41 28/05/2020

(VietQ.vn) - Sự cố laptop bị dính nước vì một lý do nào đó đều khiến người dùng hoảng sợ vì rất có thể sẽ rất dễ hỏng hóc. Tuy nhiên theo các chuyên gia công nghệ, khi gặp sự cố này vẫn có thể tự khắc phục tại nhà hiệu quả.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Hầu hết người dùng máy tính nào cũng có thể từng gặp trường hợp máy tính bị dính nước, nhất là những người thường uống nước khi đang làm việc rồi bỗng nhiên bị vấy nước lên bàn phím. Chất lỏng sẽ làm hỏng linh kiện điện tử vì các chất trong chất lỏng như muối và chất khoáng đều dẫn điện.

 Laptop bị dính nước có thể hỏng nhanh chóng nếu không biết khắc phục nhanh. Ảnh minh họa

Nước là chính là một trong những kẻ thù lớn nhất đối với không chỉ laptop mà còn với những đồ dùng điện tử khác. Laptop bị ngấm nước có thể làm chập cháy các vi mạch trong máy. Nhiều trường hợp người dùng không thực hiện các thao tác "cấp cứu" kịp thời khiến cho chiếc laptop không thể hoạt động trở lại nữa. Chính vì vậy, nếu rơi vào trường hợp laptop bị vô nước hãy bình tĩnh và thực hiện theo các bước dưới đây.

Tắt laptop và lập tức ngắt kết nối nguồn điện

Về mặt kỹ thuật, nước tinh khiết khi đổ vào máy tính có thể hoàn toàn không gây hại. Nếu bật máy tính lên khi máy bị dính chất lỏng gì đó thì máy có thể bị chạm mạch do điện tình cờ dẫn dòng tự do. Do đó, việc trước tiên phải làm khi máy tính bị vô nước là tắt máy càng nhanh càng tốt.

Ngắt nguồn điện

Tránh tình trạng chập cháy các vi mạch, bạn cần ngắt kết nối nguồn điện máy tính bằng cách rút cắm sạc ra khỏi máy tính sau đó đưa laptop tránh xa những chất lỏng khác. Việc đưa laptop tránh xa những chất lỏng khác giúp tránh việc tiếp xúc với các chất lỏng khác. Đồng thời giảm nguy cơ khả năng xảy ra trường hợp giật điện.

Thủ thuật 'hạ nhiệt' điện thoại iPhone bị nóng ran khi sử dụng(VietQ.vn) - Với điện thoại thông minh hiện nay, nhất là dòng điện thoại iPhone người dùng thường gặp tình trạng điện thoại bị nóng khi sử dụng. Trường hợp này nếu để kéo dài rất nguy hiểm.

Lật ngược laptop và tháo pin nếu có thể

Lật ngược laptop và tiến hành tháo pin ra bằng cách trượt chốt khóa và nhẹ nhàng kéo pin ra khỏi laptop. Thao tác này có thể không thể thực hiện trên một số laptop và MacBook, thường được thiết kế không thể tháo phần pin ra khỏi máy được.

Đặt laptop úp lên trên bề mặt phẳng có lót khăn

Mở laptop một góc 45° nằm úp lên bề mặt phẳng có lót khăn. Việc này giúp cho lượng nước trong máy tính chảy bớt ra ngoài. Hãy lưu ý rằng bề mặt khăn đặt laptop phải khô ráo, không ẩm ướt.

Bên cạnh đó, việc làm này sẽ đẩy nhanh quá trình làm khô laptop. Người dùng có thể đốt cháy giai đoạn hong khô máy bằng cách sử dụng quạt điện giúp chất lỏng bay hơi nhanh hơn.

Lau sạch chất lỏng trên laptop

Hãy lau sạch cẩn thận lượng chất lỏng trên các vị trí bao gồm mặt trước, mặt sau, vỏ laptop và bàn phím laptop. Nhằm tránh lượng chất lỏng chảy ngược vào sâu bên trong laptop, hãy đảm bảo rằng laptop vẫn đặt úp một phần trong khi làm việc này.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang