Canada: Nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy từ thịt gà tẩm bột, đông lạnh

author 09:58 30/06/2015

(VietQ.vn) - Chính phủ Canada đang cảnh báo người tiêu dùng về sự an toàn của thịt gà sống tẩm bột đông lạnh và thịt gà trong bánh mì kẹp nhiễm khuẩn Salmonella độc hại khi đã có 44 trường hợp bị bệnh do nhiễm loại khuẩn này.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Cơ quan Y tế công cộng của Canada đang hợp tác với các cơ quan y tế công cộng cấp tỉnh, Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada, Cơ quan Y tế Canada để điều tra về đợt bùng phát thực phẩm nhiễm khuẩn Salmonella ở các thành phố Ontario, Quebec, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador có liên quan đến các sản phẩm thịt gà đông lạnh, thịt gà sống và thịt gà tẩm bột. "Các loại gà tẩm bột hay thịt gà trong bánh mì kẹp nhìn như là đã được nấu từ trước nhưng nhiều sản phẩm thịt gia cầm tẩm bột đông lạnh thực sự vẫn chưa được nấu qua và cần phải được nấu chín kỹ trước khi ăn”, Cơ quan Y tế Canada cảnh báo.

Thịt sống hay thịt gia cầm sống có thể chứa nhiều vi khuẩn độc hại như Salmonella, E. coli và Listeria. Tuy nhiên, Salmonella và các loại vi khuẩn có hại từ thực phẩm có thể được loại bỏ hoàn toàn qua quá trình đun nấu.

Thực phẩm nhiễm khuẩn Salmonella gây bùng phát dịch ở Canada

Thực phẩm nhiễm khuẩn Salmonella gây bùng phát dịch ở Canada 

Salmonella là một giống vi khuẩn hình que, không tạo bào tử, di động, sinh sống trong đường ruột nên dễ gây hại trong quá trình tiêu hóa của người tiêu dùng. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella nhưng trẻ sơ sinh, người già hoặc người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, trong một vài trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Các triệu chứng của bệnh như sốt, ớn lạnh, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, buồn nôn… bắt đầu xuất hiện trong khoảng 6-72 giờ sau khi tiếp xúc với khuẩn Salmonella từ động vật bị nhiễm bệnh hoặc các sản phẩm bị ô nhiễm khác. Phần lớn các ca bệnh kéo dài từ 4 - 7 ngày và hồi phục mà không cần điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể diễn biến nặng. So sánh với các bệnh nhiễm khuẩn thực phẩm khác thì Salmonella gây tỷ lệ nhập viện cũng như tử vong cao nhất.

Loan Nguyễn

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang