Thuốc trầm cảm có thể được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

authorHương Giang 06:25 02/12/2020

(VietQ.vn) - Một loại thuốc trầm cảm đã có từ lâu đang được kỳ vọng có hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại Vương quốc Anh, với khoảng 48.500 ca mắc mới hàng năm. Nó là nguyên nhân gây tử vong của khoảng 11.700 người mỗi năm. Phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị là những phương pháp điều trị chính.

Mỗi năm có khoảng 15.000 trường hợp tái phát lại căn bệnh này và những người bị ảnh hưởng thường được dùng thuốc hoặc tiêm hormone để ngăn chặn việc sản xuất testosterone.

Phương pháp này rất hiệu quả trong việc ngăn chặn ung thư nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm bốc hỏa, mệt mỏi, bất lực, mất cơ và mỏng xương. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng phenelzine cùng với liệu pháp hormone sẽ làm giảm những tác dụng phụ này.

Phenelzine là một loại thuốc được gọi là chất ức chế MAO, điều trị trầm cảm bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là monoamine oxidase phá vỡ serotonin và dopamine, những chất hóa học giúp não bộ "cảm thấy tốt hơn".

Thuốc ức chế MAO là thuốc chống trầm cảm đầu tiên được giới thiệu cách đây 70 năm, nhưng không còn được sử dụng phổ biến, một phần vì chúng có thể tương tác với các loại thuốc khác. Nhưng cũng như vai trò trong bệnh trầm cảm, enzym monoamine oxidase được biết là thúc đẩy các tế bào ung thư tuyến tiền liệt phát triển.

Thuốc trầm cảm phenelzine đã ra mắt khoảng 70 năm trước nhưng hiện ít được sử dụng có thể điều trị ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị bệnh khác.

Việc cung cấp phenelzine có thể làm gián đoạn các tín hiệu mà testosterone gửi đến các tế bào ung thư, thúc đẩy chúng phát triển. Tuy nhiên, không giống như liệu pháp hormone, phenelzine không ngăn chặn việc sản xuất testosterone và do đó tránh được các tác dụng phụ khó chịu của nó.

Kết quả của một thử nghiệm nhỏ cho thấy rằng thuốc phenelzine điều trị trầm cảm (bằng cách thay đổi mức độ các chất hóa học trong não giúp điều chỉnh tâm trạng) có thể thu nhỏ các khối u ở nam giới bị tái phát ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.

Phenelzine có ít tác dụng phụ hơn liệu pháp hormone thông thường, điều trị ung thư bằng cách giảm mức độ testosterone - hormone thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California, Hoa Kỳ, đã tiêm phenelzine cho 20 người đàn ông bị tái lại ung thư tuyến tiền liệt sau khi phẫu thuật, với liều lượng tương tự như liều dùng để điều trị trầm cảm (60mg đến 90mg).

Việc này được thực hiện hai lần một ngày trong 12 tuần, thuốc chống trầm cảm cắt giảm mức độ protein kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) ở 55% nam giới (đo mức PSA cho phép bác sĩ theo dõi sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt).

Thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ nhận định thuốc nhuộm, duỗi tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khoẻ.

Mức PSA ở 5 người đàn ông giảm ít nhất 30% và ở một người giảm 74%. Một số người tham gia đã gặp phải các tác dụng phụ bao gồm khô miệng, mệt mỏi và chóng mặt nhẹ, theo báo cáo của tạp chí Ung thư tuyến tiền liệt và Bệnh tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu nói rằng việc sử dụng thuốc có thể có nghĩa là cần phải điều trị bằng liệu pháp hormone liều thấp hơn, điều này sẽ làm giảm các tác dụng phụ nghiêm trọng do thiếu testosterone hoặc loại thuốc này có thể được sử dụng trước, cắt giảm thời gian điều trị hormone của nam giới.

Giáo sư Nicholas James, trưởng nhóm nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang tại Viện Nghiên cứu Ung thư, London, nói rằng việc tìm ra cách sử dụng mới cho các loại thuốc hiện có là một cách nhanh chóng để đưa ra những phương pháp điều trị mới.

Giáo sư James nói thêm: “Với tư cách là một bác sĩ lâm sàng cũng như các bệnh nhân của tôi thì sẽ vô cùng hấp dẫn nếu có những phương pháp điều trị làm trì hoãn liệu pháp hormone. Thông tin này chắc chắn rất đáng để các chuyên gia y tế và nhà khoa học nghiên cứu thêm".

Hương Giang (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang