Thịt đỏ tác động tốt hay xấu tới sức khỏe con người?

authorHương Giang 16:42 28/11/2020

(VietQ.vn) - Tranh cãi xung quanh việc dùng thịt đỏ tốt hay xấu đối với cơ thể đã có từ lâu, tuy nhiên chuyên gia nhận định tiêu thụ điều độ và đa dạng các loại thực phẩm mới là tốt cho sức khỏe.

Vấn đề xung quanh việc sử dụng các loại thịt đỏ luôn gây nhiều tranh cãi liệu nó tác động thế nào tới sức khỏe. Nhiều tổ chức y tế công cộng, bao gồm cả trong Hướng dẫn Thực phẩm tại Canada đã khuyến nghị mọi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu.

Tuy nhiên, một loạt nghiên cứu vừa được công bố đã đề cập điều này, chỉ ra rằng không cần phải giảm tiêu thụ thịt đỏ. Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine nói rằng bằng chứng ủng hộ việc giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là rất yếu.

Bradley Johnston, phó giáo sư tại Đại học Dalhousie, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Dựa trên nghiên cứu, chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn gây ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim".

Tuy nhiên đã có rất nhiều ý kiến phản bác phát ngôn, cho rằng nghiên cứu đã bỏ sót các yếu tố quan trọng, thậm chí nhận định tác giả đã thiếu trách nhiệm khi đưa ra những khuyến nghị này. Các tiêu đề và tuyên bố cạnh tranh về lợi ích dinh dưỡng hay tác hại liên quan đến một loại thực phẩm nhất định có thể gây nhầm lẫn khi theo dõi, các chuyên gia nói. Nghiên cứu dinh dưỡng không phải lúc nào cũng mang đến kết quả rõ ràng.

Các chuyên gia cho rằng nghiên cứu về tác động của thịt đỏ chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng và việc tiêu thụ điều độ và đa dạng các loại thực phẩm mới là cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. (Ảnh minh họa)  

Rosie Schwartz, chuyên gia dinh dưỡng điều hành trang web Enlightening Eater cho biết: “Những nghiên cứu về thịt đỏ và thịt qua chế biến đã loại bỏ những nhóm người quan trọng, như người ăn chay, do đó những khuyến nghị của họ có thể thiếu sót".

Tuy nhiên, Tanis Fenton, chuyên gia dinh dưỡng và giáo sư dịch tễ học tại Đại học Calgary lại tin rằng nhiều khuyến nghị y tế ăn ít thịt hơn dựa trên những bằng chứng thiếu mạnh mẽ - một vấn đề mà rất nhiều nghiên cứu dinh dưỡng chia sẻ. Hầu hết các bằng chứng về dinh dưỡng đều sử dụng phương pháp quan sát.

“Mọi người đã quen thuộc với Nghiên cứu Sức khỏe Y tá hoặc thang điểm Framingham. Đó là những nghiên cứu rất lớn, yêu cầu người tham gia được nghiên cứu về những gì họ ăn nhiều lần trong nhiều năm. Và sau đó họ được theo dõi để xem các loại kết quả sức khỏe, cho dù đó là tim mạch, ung thư, loãng xương, sức khỏe tâm thần.

Những nghiên cứu này cung cấp bằng chứng có giá trị, nhưng những gì các nhà nghiên cứu thấy có thể được giải thích bởi bất cứ thứ gì như thực phẩm chức năng bổ sung vitamin E. Những người có chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất nhiều hơn, có xu hướng thu nhập cao hơn, lối sống tốt hơn. Mặc dù các nhà nghiên cứu có thể giải thích được các biến số này, nhưng vẫn có thể khó tách chúng ra khỏi kết quả nghiên cứu", Fenton nói.

Tránh xa những thực phẩm có thể gây sưng và thâm mắt(VietQ.vn) - Bọng mắt sưng húp với quầng thâm xuất hiện dù đã ngủ đủ giấc khiến nhiều người lo lắng cho diện mạo thiếu sức sống, hãy xem những thực phẩm nên và không nên dùng để cải thiện điều này.

Fenton cho biết, việc thực hiện các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với một nhóm đối chứng để nghiên cứu dinh dưỡng sẽ khó hơn. Nếu đó chỉ là nghiên cứu về một viên thuốc, chẳng hạn như việc có nên uống vitamin E hàng ngày hay không điều đó có thể dễ dàng kết luận được, nhưng đối với một can thiệp lớn về chế độ ăn uống như ăn thịt thì khó hơn rất nhiều.

Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm về dinh dưỡng bởi nó luôn thay đổi và phát triển. Chúng tôi không biết tất cả mọi thứ và có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động tới kết quả nghiên cứu”, Schwartz nói.

Fenton cũng tán thành ý kiến này: "Có cả quá trình trong khoa học, các nghiên cứu được thực hiện và có những nghiên cứu khác cải tiến hơn được tiến hành. Tôi nghĩ một trong những điều không may là các thông điệp được truyền đi công khai trước khi chúng tôi thực hiện đủ các nghiên cứu theo nhiều cách khác nhau để biết được kết quả đầy đủ nhất. Các hướng dẫn về dinh dưỡng phát triển theo thời gian và chúng thay đổi khi tích lũy bằng chứng ủng hộ một kết quả nhất định. Ăn uống đa dạng và điều độ vẫn là điều tốt nhất nên làm, hãy ăn đầy đủ cả rau và thịt", Fenton nói. 

Schwartz cho biết, các nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản không thay đổi. Hãy tiêu thụ tất cả các nhóm thực phẩm để cơ thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Hương Giang (theo: Global News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang