Tình hình biển Đông cập nhật đến 18h ngày 1/6: Giàn khoan tiếp tục dịch chuyển

author 16:03 01/06/2014

(VietQ.vn) - Các tàu Hải cảnh, Hải giám, tàu kéo và máy bay Trung Quốc bất ngờ nhào đến tấn công các tàu chấp pháp Việt Nam. Màn tấn công này kéo dài gần 2 tiếng, trong phạm vi 5 hải lý.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Tin mới trên tờ Dantri cho biết, vào 8h40 ngày 1/6, ghi nhận của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Trung Quốc lại dịch chuyển giàn khoan 981 khoảng 140m về phía Tây Bắc.

Việc giàn khoan Hải Dương 981 thay đổi vị trí ban đầu được phát hiện vao sáng nay, về phía Tây Tây Nam. Sau đó giàn khoan được di chuyển theo nhiều hướng, tốc độ di chuyển không ổn định. Hiện vẫn chưa xác định mục đích thực sự của Trung Quốc khi thay đổi vị trí của giàn khoan trên vùng biển Việt Nam.
 
Đây là lần thứ 2 giàn khoan Hải Dương 981 được dịch chuyển vị trí, lần đầu diễn ra ngày 27/5.

Tin tức trên tờ TTXVN dẫn thông tin từ Kyodo cho biết, ngày 1/6, phát biểu sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh bên lề Diễn đàn an ninh khu vực tại Singapore - Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Itsunori đã khẳng định rằng Tokyo ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam trong vấn đề ở Biển Đông, phản đối việc sử dụng vũ lực hòng thay đổi hiện trạng và vấn đề này phải được giải quyết thông qua đối thoại.

Kyodo cho biết, hai bộ trưởng đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm duy trì hòa bình và an ninh khu vực.
Hãng tin Nhật cũng dẫn lời Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nêu rõ các vấn đề lãnh thổ nên được giải quyết một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.
Trước đó, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 30/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố ủng hộ ASEAN trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.
Tàu dịch vụ của TQ dùng vòi rồng áp lực cao tấn công tàu Kiểm ngư trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong khi đó, trưa nay, theo Phóng viên Hồng Chuyên của Infonet đang có mặt tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa nơi giàn khoan Hải Dương -981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, điện thoại vệ tinh về tòa soạn cho biết: “Vào lúc 11h30 trưa nay, khi tàu cảnh sát biển 2016 đang hoạt động ở khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lý thì xuất hiện hàng chục tàu Trung Quốc ồ ạt lao ra cản phá, chèn ép. Tàu CSB 2016 bị tàu Hải cảnh 46001 của Trung Quốc áp sát và cố tình tạo hiện trường ‘bị đâm va’, có lúc khoảng cách giữa hai tàu chỉ còn là 20m. Tình thế hết sức căng thẳng.

Các tàu chấp pháp của Việt Nam đã mở loa tuyên truyền bằng 3 thứ tiếng yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan về nước. Phía Trung Quốc cũng phát loa ngang ngược cho rằng đây là vùng thuộc quyền tài phán của Trung Quốc và yêu cầu tàu Việt Nam rời khỏi khu vực này. Đồng thời lúc này trên bầu trời cũng xuất hiện máy bay cánh bằng, bay với độ cao rất thấp (chỉ khoảng 200m) bên trên không phận để uy hiếp tàu cảnh sát biển 2016. Từ boong tàu, chúng tôi có thể nhìn rõ số hiệu máy bay là CMS – V3843. Chiếc máy bay này lượn 4 vòng trên đầu các tàu của Việt Nam.

Ngoài ra tàu kiểm ngư KN 635 cũng bị tàu kéo Trung Quốc số hiệu 242, 285, và các tàu Hải cảnh, hải giám số hiệu 44003, 44074, 46102, 46059, 44103… ép sát, cản trở. Trong đó, tàu 46102 của Trung Quốc đã hung hãn dùng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam khoảng 5 phút .

Sau hơn một giờ cản trở các tàu chấp pháp của Việt Nam làm nhiệm vụ trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các tàu Trung Quốc mới dừng lại. Phạm vi tàu truy đuổi và tấn công các tàu của Việt Nam lên đến 5 hải lý. Đến phút cuối lại xuất hiện thêm một máy bay cánh bằng nữa”.

Cũng theo phóng viên Hồng Chuyên báo về từ sáng sớm ngày 1/6, đội hình tàu chấp pháp của Việt Nam ra quân trong ngày hôm nay bao gồm tàu CSB 2016, tàu Kiểm Ngư KN 635, KN 769, KN 763.

Tin tức trên tờ Dantri cho hay, tại cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày hôm qua ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc trân trọng hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Ông cũng nói rằng Trung Quốc sẽ có những phản ứng “ở mức độ cần thiết” đối với tình hình hiện nay ở vùng biển này và tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh phản đối quốc tế hóa các tranh chấp trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi trực tiếp về vấn đề Biển Đông với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, một trong 4 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tranh chấp tại Biển Đông với Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong các phát biểu đưa ra, ông Tập Cận Bình không đưa ra được các lập luận sắc bén, mà chỉ lập lại những quan điểm phi lý cố hữu của Trung Quốc tại vùng biển có ý nghĩa chiến lược quốc tế này.

"Tình hình hiện tại Biển Đông nói chung ổn định, song các dấu hiệu đáng để lưu ý cũng bắt đầu xuất hiện... Chúng tôi sẽ không bao giờ gây rối, song sẽ phản ứng ở mức độ cần thiết đối với những hành động gây hấn của các nước hữu quan", ông Tập nói.

Với những căng thẳng ở Biển Đông hiện nay, với các vụ tàu Trung Quốc đâm va và bắn vòi rồng gần như hàng ngày vào các tàu chấp pháp của Việt Nam, và gần đây nhất là vụ đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, thì việc Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng “tình hình tại Biển Đông nói chung ổn định” và Trung Quốc “không bao giờ gây rối” chẳng khác nào hành động lảng tránh sự thật. Sự lảng tránh đó xuất phát từ việc Bắc Kinh không thể giải thích được về những hành vi ngang ngược này cũng như việc nước này ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam.

Không chỉ chối bỏ sự thật, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn lảng tránh các cuộc đàm phán đa phương về căng thẳng tại Biển Đông khi kiên quyết phản đối việc phức tạp hóa, mở rộng và quốc tế hóa các tranh chấp khu vực về chủ quyền.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn kiên trì quan điểm chỉ đối thoại về tranh chấp Biển Đông với từng quốc gia liên quan hòng tận dụng lợi thế nước lớn để gây ảnh hưởng và sức ép lên các nước này.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tranh thủ kêu gọi tăng cường đối thoại song phương nhằm duy trì ổn định ở Biển Đông. Tuy nhiên, Thủ tướng Najib Razak khẳng định việc đối thoại cần được thực hiện giữa các bên có tuyên bố chủ quyền.

“Các bên tuyên bố chủ quyền sẽ giải quyết bất đồng một cách phù hợp thông qua trao đổi thông tin và đối thoại trực tiếp”, Thủ tướng Najib nhấn mạnh.

Thủ tướng Najib đang có chuyến thăm chính thức 6 ngày tới Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông hết sức căng thẳng sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Najib kể từ sau vụ mất tích máy bay mang số hiệu MH-370 chở 239 người, trong đó phần lớn là hành khách Trung Quốc.

 

Đan Nguyên (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang