Tình hình Ucraina 5/5: Chiến dịch chống khủng bố

author 12:03 05/05/2014

Ngày 4/5, Hội đồng An ninh và quốc phòng Ucraina tuyên bố sẽ mở rộng "chiến dịch chống khủng bố", được cho là nhằm vào những người biểu tình chống chính phủ và đòi liên bang hóa Ucraina, sau khi xảy ra vụ đụng độ đẫm máu tại thành phố cảng Odessa ở miền Nam Ukraine làm 42 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Theo người đứng đầu hội đồng trên Andriy Parubiy, các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ mở rộng "giai đoạn hành động của chiến dịch tại các thị trấn nơi các phần tử khủng bố và cực đoan đang tiến hành các hoạt động phi pháp".

Trước đó, ngày 25/4, các lực lượng đặc nhiệm của Ucraina đã phát động giai đoạn hai của chiến dịch "chống khủng bố" ở miền Đông, trong đó có thị trấn Slavyansk do lực lượng biểu tình chống chính phủ tạm quyền và đòi liên bang hóa Ucraina chiếm giữ.

khủng hoảng Ukraina

Lính Ukraine tại một chốt gác ở gần Slavyansk

Ngày 3/5, các vụ đấu súng bùng phát tại các trung tâm Slavyansk, khi các lực lượng chính phủ tạm quyền tấn công các chốt kiểm soát do người biểu tình dựng lên nhằm siết chặt phạm vi ảnh hưởng của thị trấn được coi là "tâm chấn" của các hoạt động biểu tình đòi liên bang hóa Ucraina.

Tới sáng 4/5, tình hình đã yên ắng trở lại song người dân Slavyansk gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thực phẩm và các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. 

Trong khi đó, tại thành phố Kramatorsk ở miền Đông Ucraina, lực lượng chính phủ đã tái chiếm một tháp truyền hình trong một chiến dịch trấn áp người biểu tình.

Trong một tuyên bố đăng trên trang Facebook của mình, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ucraina Arsen Avakov cho biết Vệ binh Quốc gia và các lực lượng vũ trang Ucraina đã mở một cuộc tấn công vào rạng sáng 4/5 nhằm giành lại kiểm soát thành phố nói trên.

Các nguồn tin cho biết hàng loạt vụ đụng độ giữa lực lượng chính quyền Kiev và người biểu tình đã xảy ra tại thành phố Kramatorsk trong ngày 3/5. 

Đài truyền hình Nga đưa tin 10 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ tại thành phố này. Tuy nhiên, con số này chưa được kiểm chứng độc lập.

Theo Vietnamplus.vn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang