Tổng Giám đốc Công ty CP Quý Phát: Kinh tế xanh mở ra một kỉ nguyên kinh tế mới

author 13:48 18/03/2023

(VietQ.vn) - Theo ông Nguyễn Minh Quý, Tổng Giám đốc Công ty CP Quý Phát thì kinh tế xanh sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Đây sẽ kỉ nguyên mới mở thời kì của phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo đó ông Qúy cho rằng, nền kinh tế xanh mở ra thời kỳ tăng trưởng cao dựa trên đổi mới sáng tạo và sử dụng hiệu quả tài nguyên, tạo cơ hội phát triển cho tất cả các thành phần xã hội.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những thành tựu đột phá đang làm thay đổi cơ bản cách thức sản xuất, kinh doanh và tương tác giữa con người. Các nền kinh tế kết nối với nhau chặt chẽ và dần hình thành những nền kinh tế số với giá trị gia tăng cao dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đầu tư cho tăng trưởng là con đường thiết thực và hiệu quả. Tại Quý Phát, đội ngũ lãnh đạo đưa ra chiến lược áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng dựa trên khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng bền vững để nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Tổng Giám đốc Công ty CP Quý Phát: Kinh tế xanh mở ra một kỉ nguyên kinh tế mới

 Công ty cổ phần Quý Phát là doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh 2 năm liên tiếp đạt giải thưởng "Chất lượng Quốc gia" do Thủ tướng Chính phủ trao tặng năm 2019 và 2020.

Thực tiễn cho thấy, mô hình kinh tế tuần hoàn tạo ra các cơ hội kinh tế, nhất là đối với doanh nghiệp và nhà khoa học trong hoạt động thiết kế, tái chế, sáng tạo. Việc giải quyết các vấn đề liên quan tình trạng khan hiếm nguyên liệu, sử dụng năng lượng bền vững, hạn chế đến mức thấp nhất rác thải trong từng công đoạn của vòng đời sản phẩm, tái sử dụng nguyên vật liệu có sẵn… đòi hỏi sự đầu tư đáng kể về nguồn nhân lực khoa học có trình độ, góp phần nâng cao tính cạnh tranh cho nền kinh tế.

Đặc biệt, các doanh nghiệp khi tham gia mô hình kinh tế tuần hoàn và áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong quá trình sản xuất sẽ nâng cao "sức khỏe" cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, tạo ra sản phẩm không những đạt chất lượng cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã có nhiều hoạt động khuyến khích và hỗ trợ hoạt động kinh tế tuần hoàn. Cụ thể, theo TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Tổng cục đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo cũng như nâng cao nhận thức về kinh tế tuần hoàn thông qua Tổ chức Năng suất Châu Á.

“Hằng năm, Tổ chức Năng suất Châu Á mở rất nhiều khóa đào tạo về kinh tế tuần hoàn cũng như nghiệp vụ huy động các nguồn lực thực hiện kinh tế tuần hoàn, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức. Tổng cục cũng xây dựng hợp tác cụ thể từ các tổ chức, đơn vị như Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm Năng suất của Đài Loan (Trung Quốc)...

Bên cạnh đó, như chúng ta đã biết, Thủ tướng đã phê duyệt Chương trình 1322 Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng suất chất lượng đến năm 2030, trong đó quy định rất cụ thể hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận các công cụ năng suất xanh và hướng tới kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hội nhập.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn, các bộ công cụ hướng tới phát triển và bảo vệ môi trường. Ví dụ như: bộ tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng, bộ tiêu chuẩn liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường cũng như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…”, ông Hiệp thông tin.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang