TP.HCM: Xử phạt, tước chứng chỉ hành nghề nữ bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đại Việt

author 15:01 23/05/2022

(VietQ.vn) - Với hành vi chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi, sử dụng thuốc hết hạn sử dụng... một nữ bác sĩ của PKĐK Đại Việt đã bị tước chứng chỉ hành nghề.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa Đại Việt (PKĐK Đại Việt; số 1503-1505-1507-1509 đường 3/2, phường16, quận 11) và tước chứng chỉ hành nghề 3 tháng đối với nữ bác sĩ Trần Thị Bạch Vân của PKĐK này.

Cụ thể, PKĐK Đại Việt đã vi phạm các hành vi: Yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám chữa bệnh chưa được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật; Thu giá dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Với các hành vi này, PKĐK Đại Việt bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 66 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế cũng buộc PKĐK Đại Việt hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định pháp luật và buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo.

Cũng tại PKĐK Đại Việt, nữ bác sĩ Trần Thị Bạch Vân đã có các hành vi vi phạm là: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi; Sử dụng thuốc hết hạn sử dụng; Thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, can thiệp ngoại khoa khác từ loại III trở lên mà không được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh.

Từ 4 hành vi vi phạm đó, Thanh tra Sở Y tế quyết định xử phạt bác sĩ Trần Thị Bạch Vân 63 triệu đồng và có hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt PKĐK Đại Việt và tước chứng chỉ hành nghề một nữ bác sĩ của phòng khám này.

Đây không phải lần đầu tiên PKĐK Đại Việt bị xử phạt với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Trước đó, vào năm 2019, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế phát hiện PKĐK Đại Việt cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực; lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ; tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám chữa bệnh.

Với những sai phạm này, trong tháng 11/2019, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt PKĐK Đại Việt với tổng số tiền trên 143 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 4,5 tháng.

Đến tháng 10/2020, phòng khám này tiếp tục bị xử phạt 38 triệu đồng vì vi phạm 6 hành vi: Không lập sổ khám bệnh chữa bệnh; lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ; lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh...

Được biết, PKĐK Đại Việt là phòng khám thuộc Công ty TNHH PKĐK Đại Việt thành lập vào ngày 30/01/2018 do Trương Hoài Thương là người đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này chính thức đi vào hoạt động vào ngày 01/03/2018 với ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa.

Tiền thân tại địa chỉ của PKĐK Đại Việt là PKĐK Trung Nam được thành lập năm 2014 do ông Nguyễn Vĩnh Thanh phụ trách chuyên môn. Sau đó, PKĐK Trung Nam được đổi tên thành PKĐK 3-2 do ông Nguyễn Quốc Toàn phụ trách chuyên môn.

Thời điểm PKĐK Đại Việt chính thức đi vào hoạt động, ông Nguyễn Quốc Toàn chính là người phụ trách chuyên môn cho phòng khám này. Đến tháng 01/2019, người phụ trách chuyên môn cho PKĐK Đại Việt được thay đổi thành ông Nguyễn Vĩnh Thanh.

Hiện, doanh nghiệp này do bà Lê Quỳnh Trâm đứng tên Giám đốc và cũng là người đại diện theo pháp luật. Mặc dù nhiều lần đổi tên nhưng phòng khám vẫn hoạt động các chuyên khoa sản - phụ - kế hoạch hóa gia đình, nội, ngoại, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, da liễu, tai mũi họng và chẩn trị y học cổ truyền.

Mai Đức

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang