Treo thưởng lớn cho người báo tin thực phẩm bẩn

author 10:25 11/10/2012

Người tiêu dùng hy vọng sáng kiến này sẽ góp phần vạch trần được nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm.

Trước tình hình gia súc, gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt vào nước ta gây ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi, cùng với việc phát hiện hàng loạt lò giết mổ, buôn bán thịt hôi thối trong thời gian gần đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM (Sở NN&PTNT) đã đưa ra một sáng kiến, nhằm thu hút đông đảo đội ngũ cộng tác viên về an toàn thực phẩm. Theo đó, khi người dân và các cộng tác viên báo tin chính xác về nơi có dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đơn vị của Sở là Chi cục Thú y TP.HCM sẽ thưởng "nóng" 1 triệu đồng/tin.

Thực phẩm bẩn xuất hiện khắp nơi

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện hàng loạt các tụ điểm buôn bán nội tạng động vật bị ôi thiu, không được kiểm dịch; thực phẩm chế biến tẩm ướp hóa chất độc hại.

Vào tháng 7/2012, Chi Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM phối hợp kiểm tra liên ngành đã phát hiện 488 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó 232 vụ vi phạm về kiểm dịch thú y; 82 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng trong tháng 7, lực lượng QLTT thành phố còn xử lý 29 vụ buôn bán thực phẩm nhập khẩu không có chứng từ hóa đơn, không có nhãn phụ tiếng Việt và không niêm yết giá bán.

Một vụ chở thịt heo bẩn đi tiêu thụ vừa được phát hiện ở TP.HCM
Một vụ chở thịt heo bẩn đi tiêu thụ vừa được phát hiện ở TP.HCM

Vào đầu tháng 8 vừa qua, tại quận Thủ Đức, Trạm kiểm dịch động vật đã phát hiện 2 vụ vận chuyển thịt gia súc trái phép bằng xe buýt và xe tải với số lượng lớn đưa từ miền Trung vào tiêu thụ ở TP.HCM. Tại hiện trường, tang vật thu giữ được gồm 308 kg thịt heo và phụ phẩm heo, 585 kg phụ phẩm bò đã bốc mùi hôi thối.

Trong 6 tháng đầu năm, chỉ tính riêng Trạm kiểm dịch động vật quận Thủ Đức đã phát hiện, bắt giữ 224 vụ vận chuyển thịt bẩn với tổng khối lượng hơn 40 tấn. Cũng trong đầu tháng 8, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Bình Chánh đã phát hiện hàng trăm con gà đang chờ giết mổ, một tủ cấp đông chứa khoảng 100 con gà đã chuyển màu, bốc mùi tanh hôi tại huyện Bình Chánh.

Cơ quan chức năng địa phương cho biết, lò mổ này cũng là một địa chỉ điển hình về việc mất vệ sinh khi để thịt gà đã giết mổ lẫn với phân, lông và nước rửa sàn nhà nhầy nhụa. Để tận thu tiết gà bị rớt xuống sàn nhà, chủ cơ sở còn cho tiết chảy dồn vào một góc trũng, rồi đong vào bịch nilon, đem bán cho các cơ sở chế biến thức ăn.

Ông Nguyễn Phước Trung, PGĐ Sở NN&PTNT -TP.HCM cho biết, 9 tháng qua, lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện và xử lý 4.100 trường hợp vi phạm các quy định về giết mổ, vận chuyển và buôn bán gia súc, gia cầm, thực phẩm bẩn. Sự xuất hiện hàng loạt "cơn bão" thực phẩm bẩn trên địa bàn TP.HCM đã khiến người dân bức xúc, lo sợ. Còn các cơ quan chức năng thì tỏ ra lúng túng vì không kịp trở tay. Không chỉ vậy, những con số báo động này lại không ngừng tăng lên mỗi ngày, không thể kiểm soát. 

Theo số liệu từ viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM thì có tới 94,4% mẫu thịt heo sống đang tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM có khả năng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người; 5,6% mẫu rau vi phạm chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật.  Chính vì không kiểm soát được chất lượng của thực phẩm bẩn trên thị trường nên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 49 vụ ngộ độc thực phẩm với hàng ngàn người phải nhập viện cấp cứu.

"Hút" cộng tác viên bằng "thưởng nóng"

Trước tình hình báo động như trên, ban lãnh đạo Sở NN&PTNT TP.HCM đã tiến hành chiến dịch thiết lập đội ngũ cộng tác viên về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm diệt tận gốc các tụ điểm thực phẩm kém chất lượng.

Ông Nguyễn Phước Trung cho hay: "Thành phố đã thiết lập đội ngũ cộng tác viên về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện đã có 170 thành viên tham gia. Khi người dân và các cộng tác viên này báo tin chính xác về nơi có dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đơn vị của Sở là Chi cục Thú y sẽ thưởng "nóng" một triệu đồng/tin".

Cũng theo ông Trung, trong thời gian áp dụng thử nghiệm hình thức thưởng nóng, các cơ quan chức năng của thành phố đã phát hiện và xử lý được ngày càng nhiều vụ việc vi phạm về lĩnh vực thực phẩm bẩn.

Người tiêu dùng lo ngại khi thực phẩm bẩn xuất hiện ở khắp nơi.
Người tiêu dùng lo ngại khi thực phẩm bẩn xuất hiện ở khắp nơi.

Việc sở NN&PTNT (TP.HCM) công bố thông tin trên khiến dư luận TP.HCM hết sức quan tâm. Hầu hết các ý kiến cho rằng đây là một quyết định vô cùng đúng đắn giữa thời điểm tình trạng thực phẩm bẩn xuất hiện ở khắp nơi.

Ông Phạm Minh Hạc, một chuyên gia nghiên cứu về quản lý kinh tế tại TP.HCM bày tỏ: "Việc Sở NN&PTNT (TP.HCM) quyết định thưởng nóng một triệu đồng cho người nào báo tin có thực phẩm bẩn xuất hiện sẽ là "đòn đánh" mạnh vào những người đang kinh doanh thực phẩm tại TP.HCM. Việc thưởng nóng này sẽ khuyến khích người dân tích cực tố cáo các hành vi mua bán, trao đổi thực phẩm bẩn trên địa bàn".

Anh Phạm Ngọc Lâm (43 tuổi, ngụ Tân Bình) bày tỏ: "Việc thưởng nóng sẽ giúp mọi người có thêm động lực quyết liệt đấu tranh để vạch trần những điểm giết mổ, chế biến thức ăn mất vệ sinh dù không mấy dễ dàng. Đa số người dân thường trú tại TP.HCM đều lựa chọn ăn uống tại những quán ăn bình dân để tiện cho công việc và phù hợp với chi tiêu. Thế nhưng, nhiều người kinh doanh đã lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng, chạy theo lợi nhuận kinh tế mà bỏ qua lương tâm, coi thường sức khỏe của người khác.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hàng loạt vụ bị ngộ độc vì ăn phải những thực phẩm ôi thiêu, hôi thối. Chính vì vậy, tôi nghĩ người dân phản ánh, báo về tình trạng các điểm buôn bán thực phẩm bẩn không chỉ giúp cho các cơ quan chức năng thuận lợi trong việc quản lí mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Vì vậy, giải pháp siết chặt quản lí bằng thưởng nóng là hoàn toàn đúng đắn trước sự hỗn loạn của thị trường thực phẩm". 

Theo Người đưa tin

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang