Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang phát huy hết sở trường của mình?

author 11:15 10/03/2016

(VietQ.vn) - Những tuyên bố phóng đại về các mối đe dọa bên ngoài của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là nhằm củng cố đoàn kết trong nước.

Theo những tin tức mới nhất trên Zing News, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản, với tầm bắn xấp xỉ 500 km. Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin của Bộ tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay động thái Triều Tiên phóng tên lửa được thực hiện lúc 5h20 ngày 10/3 từ thành phố Hwanghae Bắc. Hai tên lửa tầm ngắn được phóng về phía biển Nhật Bản, gần vùng biển phía Đông Bắc của thành phố cảng Wonsan, Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp ra biển Nhật Bản

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp ra biển Nhật Bản. Ảnh minh họa/Yonhap

"Quân đội đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích của Triều Tiên", JCS cho hay. Theo cơ quan này, hai tên lửa có tầm bắn khoảng 500 km. Theo Reuters, Triều Tiên đã phóng 6 tên lửa ra biển trong tuần qua, sử dụng hệ thống phóng nhiều tên lửa (MLRS) từ thành phố Wonsan. Các vụ phóng đều được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un giám sát.

Theo Kyodo, chính phủ Nhật Bản gửi công hàm phản đối Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, để phản đối vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Được biết trước đó, ông Kim Jong Un ngày 8/3 tuyên bố các nhà khoa học Triều Tiên đã thu gọn thành công vũ khí hạt nhân thành đầu đạn, giúp tăng cường khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Liên quan đến sự kiện này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby từ chối bình luận về tuyên bố của ông Kim và cáo buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên có là "phát ngôn khiêu khích." "Tôi muốn nói rằng người đàn ông trẻ tuổi này cần quan tâm hơn đến người dân Triều Tiên và chăm sóc cho họ thay vì theo đuổi các loại khả năng táo bạo", ông Kirby nói.

Lầu Năm Góc cũng khẳng định không thấy dấu hiệu Triều Tiên có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. Tuyên bố thu gọn vũ khí hạt nhân thành đầu đạn được Bình Nhưỡng đưa ra không lâu sau vụ thử tên lửa và hạt nhân lần thứ 4. Trong sự kiện hồi tháng 1, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom H, vũ khí có sức hủy diệt nhiều hơn so với một quả bom nguyên tử. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc tỏ ra nghi ngờ trước tuyên bố này của Bình Nhưỡng và đánh giá rằng đây chỉ là bom A.

Triều Tiên liên tiếp có những phát ngôn và phản ứng mạnh mẽ bất chấp lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ Liên Hợp Quốc

Triều Tiên liên tiếp có những phát ngôn và phản ứng mạnh mẽ bất chấp lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ Liên Hợp Quốc. Ảnh Reuters

Hiện Triều Tiên đang hứng chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên Hợp Quốc vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng liên tiếp đưa ra những phản ứng mạnh mẽ với lệnh trừng phạt của quốc tế để cho thấy họ không có ý định từ bỏ tham vọng. Vậy lý do nào ẩn sau việc Triều Tiên liên tục có những phát ngôn và hành động mạnh mẽ đến vậy bất chấp lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc và cảnh báo khắc nghiệt từ các siêu cường thế giới?

Theo The Diplomat, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã làm rất giỏi những việc thuộc sở trường của ông. Bằng chứng là thứ Sáu tuần qua, các tiêu đề báo trên khắp thế giới đều nói về việc người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng ra lệnh cho quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào.

Ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trừng phạt nặng nề nhất vì Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp, ông Kim Jong Un nói rằng các đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên cần trong tư thế sẵn sàng bảo vệ đất nước khỏi ‘đế quốc Mỹ và tay sai’. Kế đó, quân đội Triều Tiên cũng bắn một loạt hỏa tiễn tầm gần ra biển.

Thực tế, Bình Nhưỡng trước giờ vẫn đe dọa chiến tranh hạt nhân. Tháng 9 năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố họ buộc phải sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Mỹ, nếu như Washington không nới lỏng ‘chính sách thù địch liều lĩnh’ đối với Triều Tiên. Các nhà phân tích quốc phòng nghi ngờ Triều Tiên thật sự có công nghệ tấn công tới Mỹ.

Giới quan sát quốc tế ngờ rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang phóng đại mối đe dọa từ bên ngoài để củng cố nhuệ khí trong nước

Giới quan sát quốc tế ngờ rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang phóng đại mối đe dọa từ bên ngoài để củng cố nhuệ khí trong nước. Ảnh The Diplomat

Còn nhờ khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết năm 2014, chỉ trích vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên, họ cũng lôi quân bài hạt nhân ra theo cách tương tự. Ở một cấp độ, những hăm dọa trên rõ ràng là một cảnh báo tới cộng đồng quốc tế đừng can thiệp vào chuyện của Triều Tiên. Các trừng phạt mới nhất bổ sung thêm các loại hàng hóa bị cấm xuất khẩu tới Triều Tiên, và ủy quyền thanh tra mọi hàng hóa ra vào quốc gia này.

Theo The Diplomat, những tuyên bố này cũng là thông điệp mà Chủ tịch Kim Jong Un gửi tới người dân Triều Tiên. Khi gợi lên bóng ma của kẻ thù ngoại bang, lãnh đạo Triều Tiên có thể củng cố tinh thần đoàn kết trong nước. Hãng tin Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách vấn đề liên Triều, cho rằng những lời đe dọa này có thể nhằm thúc đẩy nhuệ khí của Triều Tiên.

Daniel Pinkston, một giảng viên về quan hệ quốc tế và ngôn ngữ học tại Không lực Mỹ, đã nói “tôi nghĩ nó nhằm thẳng vào công chúng trong nước ở Triều Tiên”. Theo ông này, ‘thông điệp (Triều Tiên) gửi tới công chúng quốc tế là không đáng tin’, nhưng lại rất hiệu quả ở trong nước, báo Vietnamnet đưa tin.

Thanh Huyền (T/h)

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang