Trước vụ kiện của Uber: Cục Thuế TP.HCM nói gì?

authorĐỗ Thu Thoan 10:50 01/01/2018

(VietQ.vn) - Liên quan đến câu chuyện Uber B.V kiện Cục Thuế TP.HCM ra tòa, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm cho biết tuần tới sẽ chuẩn bị cho vụ kiện với Công ty Uber, và dù khẳng định cơ quan thuế đúng nhưng vẫn phải "thận trọng".

Sự kiện: Kinh doanh

Cụ thể khi trao đổi với Tuổi trẻ liên quan đến câu chuyện Uber B.V kiện cơ quan này ra tòa, ngày 31/12/2017, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm đã khẳng định mặc dù cơ quan thuế đúng nhưng vẫn phải "thận trọng”.

Trước đó vào ngày 29/12/2017 Cục Thuế TP.HCM đã nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP.HCM.

truoc-vu-kien-cua-uber-cuc-thue-tphcm-noi-gi

Cục Thuế TP.HCM 'thận trọng' trước vụ kiện của Uber. Ảnh minh họa

Nội dung quyết định cho biết sau khi xem xét đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính của Uber B.V (Hà Lan), là người khởi kiện trong vụ án khiếu kiện quyết định hành chính với Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Đồng thời tòa án, sau khi xem xét các chứng cứ liên quan, cho rằng việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết để ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Do vậy Tòa án nhân dân TP.HCM quyết định áp dụng biện pháp này theo quy định tại Điều 69 của Luật tố tụng hành chính, buộc Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM tạm đình chỉ việc thi hành quyết định cưỡng chế tài khoản Uber B.V. "Cục Thuế TP.HCM chấp hành lệnh của tòa án. Và tất cả sự việc sẽ được đưa ra tòa. Tuy nhiên quyết định của tòa án không nói đến việc Uber B.V kiện Cục Thuế về vấn đề gì, mà chỉ yêu cầu dừng quyết định xử lý thôi", ông Trần Ngọc Tâm cho biết.

Trước câu hỏi của báo Tuổi trẻ về việc đã bao giờ Cục Thuế TP.HCM đối mặt với một vụ kiện với một đơn vị tương tự như Uber B.V chưa và cơ quan thuế có tự tin là mình đã làm đúng luật hay không?

Ông Tâm nói rằng việc đối mặt với vụ tương tự như Uber B.V thì chưa tuy nhiên thừa nhận trước đây đã có nhiều doanh nghiệp khiếu kiện các quyết định của Cục Thuế TP.HCM. "Do vậy đừng quá nặng nề mà cứ xem như một vụ doanh nghiệp khởi kiện quyết định hành chính của Cục Thuế và Cục thuế phải trả lời trước tòa về quyết định của mình. Tất nhiên nói như vậy nhưng chúng tôi cũng phải thận trọng", ông Tâm cho hay.

Ông Tâm khẳng định Cục Thuế TP.HCM đã làm đúng luật vì vậy mới ra quyết định cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

Sau khi nhận thông tin cưỡng chế: Uber đâm đơn kiện Cục Thuế TP.HCM(VietQ.vn) - Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra quyết định chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V. Vì vậy, việc tiến hành cưỡng chế buộc Uber B.V phải nộp đủ số tiền truy thu thuế của Cục Thuế TP.HCM phải tạm dừng.

Cơ quan thuế đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB, Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V từ ngày 1/1/2018 đến 10/1/2018.

Theo đó, trong thời gian này, số tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V cho đến khi Cục thuế TP.HCM thu đủ số nợ hơn 53,3 tỷ đồng.

Trước đó, theo Zing, Cục Thuế TP.HCM, cho biết đã quá thời hạn nhưng Cục thuế mới thu được 13,3 tỷ đồng từ công ty Uber B.V, số tiền còn lại là khoảng 53 tỷ đồng.

Số tiền Uber đã nộp chỉ là đóng thuế nhà thầu, trong khi các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ thay tài xế vẫn chưa được doanh nghiệp này đóng.

truoc-vu-kien-cua-uber-cuc-thue-tphcm-noi-gi

Số tiền Uber bị truy thu thuế. Ảnh: Tuổi trẻ

Cụ thể, có 26,3 tỷ tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay; 14,6 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay; 10,5 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân  FDI; 4,9 tỷ tiền chậm nộp; 10,3 tỷ tiền phạt vì kê khai sai.

Uber B.V cũng gửi văn bản đến Cục thuế TP.HCM, khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trong thời hạn cho phép. Tuy nhiên, Uber B.V cho hay sẽ tiếp tục khiếu nại và cân nhắc việc khởi kiện cơ quan thuế ra tòa

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang