Từ năm 2026: Xử phạt siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng túi nilon dùng một lần

author 10:39 21/04/2022

(VietQ.vn) - Nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải, từ năm 2026, Việt Nam sẽ xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilon dùng một lần cho khách hàng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra tại Hội thảo tổng kết Dự án thí điểm "Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nilon dùng một lần tại Việt Nam" (Dự án PLASTIC ALLIANCE). Hội thảo do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở Công Thương Thành phố Hà Nội và Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quốc tế Pháp tổ chức.

Theo Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, trung bình, số lượng túi nilon sử dụng một lần tại các siêu thị Việt Nam chiếm khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương 38 triệu túi nilon/năm. Do đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái Đất.

Nhằm giảm thiểu rác thải, từ 2026 sẽ xử phạt siêu thị, trung tâm thương mại phát túi nylon dùng một lần cho khách.
 

Để giải quyết vấn nạn này, ông Nguyễn Trung Thắng, Phó viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm quản lý chất thải nhựa. Theo ông Thắng, từ năm 2026, sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilon dùng một lần cho khách hàng.

Được biết, dự án PLASTIC ALLIANCE là sáng kiến thuộc dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" do Liên minh châu Âu và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức tài trợ, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp triển khai tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sử dụng túi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilon dùng một lần ra môi trường.

Trong quá trình triển khai hoạt động, Dự án đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương thành phố Hà Nội và các nhà bán lẻ triển khai các hoạt động như ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên Liên minh, thực hiện tham vấn các thành viên của Liên minh về kế hoạch hành động và kế hoạch truyền thông, triển khai các chương trình truyền thông trực tiếp tại các nhà bán lẻ và trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội nhằm thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc giảm sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các hoạt động của Liên minh đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị bán lẻ và đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa, góp phần lan tỏa thông điệp về hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp nhận định, việc triển khai hoạt động của Liên minh góp phần thực hiện Kế hoạch 266/KH-UBND ngày 25/11/2021 của UBND TP về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022 trên địa bàn.

Bảo Linh 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang