Ưu tiên tối đa các chuyến bay đưa người dân về quê ăn Tết

author 11:36 25/12/2022

(VietQ.vn) - Ông Đặng Ngọc Cương - Giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết tại buổi kiểm tra công tác phục vụ Tết, đơn vị đã chuẩn bị kỹ càng phương án phục vụ cao điểm lễ, Tết 2023 đảm bảo phục vụ tốt cho người dân đi lại.

Theo đó, cảng tập trung thực hiện nhiều giải pháp, cải thiện cơ sở hạ tầng, điều chỉnh phương án khai thác, đề xuất giải pháp điều hành phù hợp cải thiện tình hình đi lại. Về bố trí trong khu vực làm thủ tục, cảng duy trì sử dụng gate 15 và 26 tăng diện tích cho khách ngồi chờ, có phương án điều phối luồng tuyến sảnh A, B phù hợp để hành khách làm thủ tục nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, đơn vị triển khai dừng kiểm tra thẻ hành lý đối với hành khách đến, giảm bớt thủ tục, giảm ùn ứ khách ở ga đến quốc nội.

Mới đây, cảng cũng tổ chức họp với các đơn vị vận tải yêu cầu tăng số lượt vận chuyển xe lên hơn 20% so với hiện nay. Tổng cộng sẽ có khoảng 13.000 - 14.000 lượt phương tiện phục vụ mỗi ngày so với số liệu hiện nay trung bình 11.500 lượt/ngày.

Lãnh đạo cảng cho biết tăng cường toàn bộ nhân sự tập trung thực hiện nhiệm vụ phục vụ tốt nhất hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất vào các ngày cao điểm..

Tuy nhiên, ông Cương cũng bày tỏ lo ngại đối với việc ùn tắc trên đường Trường Sơn. “Tắc ngoài đường Trường Sơn thì có điều phối tốt thế nào, xe từ sân bay không ra được. Thực tế có thời điểm đường Trường Sơn tắc cả tiếng đồng hồ. Cảng đã phải điều động an ninh ra điều tiết. Đây là vấn đề ngoài tầm kiểm soát của Cảng”, ông Cương nói.

Ưu tiên tối đa các chuyến bay đưa người dân về quê ăn Tết

 Ưu tiên tối đa các chuyến bay đưa người dân về quê ăn Tết.

Đồng quan điểm, Phó tổng giám đốc TCT Cảng Hàng không VN (ACV) Nguyễn Quốc Phương cho biết: Kết thúc năm 2022, các cảng hàng không của ACV dự kiến đón 102 triệu khách, tăng 25% so với kế hoạch, 40% so với 2021.

Với cao điểm Tết, ông Phương cho rằng quan trọng là việc tổ chức luồng tuyến, đảm bảo khi vào nhà ga, lên cửa ra máy bay không bị xung đột.

Bên ngoài nhà ga, ông Phương tiết lộ Cảng đang thử nghiệm thu phí không dừng. Ông Phương cũng nhấn mạnh: Quan trọng không phải tắc trong ga mà tắc ở đường Trường Sơn. Phía trong ga mà tắc thì Cảng sẵn sàng xả trạm. Thực tế, trong cao điểm hè, đã có thời điểm Cảng HKQT Tân Sơn Nhất áp dụng giải pháp này.

Báo cáo tình hình phân bổ slot cho các hãng hàng không, ông Hồ Quốc Cường - Trưởng phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không VN) cho hay: Đến thời điểm hiện tại, tổng số slot nội địa trong giai đoạn cao diểm Tết Nguyên đán đã được các hãng hàng không xác nhận (bao gồm cả slot đã xác nhận đầu mùa theo lịch bay và slo tăng chuyến Tết) trung bình 604 slot/ngày, cao nhất là 634 slot/ngày.

“Tổng số slot còn lại vào các khung giờ ban ngày trung bình là 31/slot/ngày và 67 slot/ngày vào khung giờ đêm”, ông Cường nói và cho biết: Theo báo cáo của các hãng hàng không, tỷ lệ đặt giữ chỗ trên các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đi/đến các địa phương cận Tết khá cao, nhiều chuyến bay đã hết chỗ.

Từ đây, ông Cường kiến nghị điều chỉnh tham số điều phối đường cất hạ cánh trong khung tất cả giờ ban ngày (thêm 8 khung giờ so với hiện tại), đồng thời điều chỉnh lên 46 chuyến/giờ trong giai đoạn cận Tết (từ 11/1/2023 đến 29/1/2023).

Liên quan đến việc quản lý giá vé, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang khẳng định: Giá vé đang được kiểm soát chặt chẽ, các hãng hàng không không ai bán được cao hơn giá trần quy định của nhà nước.

Nhấn mạnh trong ca điểm phục vụ Tết Nguyên đán, Tân Sơn Nhất là điểm nóng nhất, phức tạp nhất, nhạy cảm nhất, Cục trưởng Đinh Việt Thắng khẳng định: Trong dịp Tết, phải xác định sẽ luôn hoạt động tối đa 100% công suất, đảm bảo tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

“Mặc dù kế hoạch đang triển khai không phải quá căng thẳng. Những mùa Tết trước, Tân Sơn Nhất đã khai thác tới 900 chuyến/ngày. Tuy nhiên những năm trước, tỷ lệ khai khác chuyến bay quốc tế, quốc nội tương đối đồng đều. Nay lượng khách chủ yếu Nhưng nay chủ yếu dồn vào ga quốc nội, vốn đã quá tải từ rất lâu rồi”, ông Thắng nói và nhấn mạnh: Cao điểm Tết, Tân Sơn Nhất tập trung “lo” khách quốc nội. Thời điểm trước Tết tập trung lo khách đi nên phải lưu ý khu vực làm thủ tục, soi chiếu an ninh. Sau Tết tập trung đón khách về, phải đặc biệt chú ý khu vực băng chuyền trả hành lý, giải toả khách ra khỏi nh ga.

Đối với kiến nghị tăng slot, ông Thắng cho hay: Một số ngày sát Tết, một số đường bay sát Tết, vé đang rất khó khăn, đặc biệt là các đường bay Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá, Đồng Hới.

“Tôi đồng ý tăng 8 khung giờ lên 44 chuyến. Tuy nhiên những chuyến bay tăng thêm phải ưu tiên cho nhân dân về quê ăn Tết”, ông Thắng nói và tái khẳng định: 8 khung giờ còn lại tại Tân Sơn Nhất, mỗi khung tăng 2 chuyến tập trung vào những đường bay phục vụ người dân thu nhập thấp về quê ăn là Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá, Đồng Hới. Hãng hàng không nào sẵn sàng phục vụ, làm tốt, đủ năng lực thì mới phân bổ chuyến.

“Hiện tại Vietjet có 2 chuyến miễn phí đưa người dân về quê ăn Tết, tôi đồng ý bay vào khung giờ này”, ông Thắng nói và chỉ đạo Phòng Vận tải hàng không tiếp tục theo dõi, nắm kỹ tình hình chuyến bay nào đường bay nào phục vụ người dân về quê ăn Tết để phân bổ slot cho phù hợp.

Về giải pháp giảm chuyến bay chậm, huỷ, ông Thắng chỉ rõ phải tăng cường các giải pháp, đầu tiên phải quản lý khai thác cho tốt.

“Tất các các đơn vị phải bố trí nhân lực trực tại Trung tâm điều phối AOCC. Hãng nào không không trực, không phối hợp thì không cấp slot cho bay. Công khai minh bạch, ai làm tốt mới cho bay ở sân bay cao điểm như Tân Sơn Nhất”, ông Thắng chỉ đạo.

Với phi công, ông Thắng yêu cầu thống kê tàu bay và số chuyến bay đi/đến Tân Sơn Nhất mà “đủng đỉnh” không chấp hành đúng quy trình, thoát ly hoặc cất cánh chậm hơn quy định.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang