Vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi 'made in Vietnam' đã sẵn sàng ra thị trường

author 21:45 22/12/2021

(VietQ.vn) - Vaccine dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được các nhà khoa học ở Viện Công nghệ sinh học và Tập đoàn Dabaco nghiên cứu, thử nghiệm trên đàn lợn hàng trăm nghìn con và đã sẵn sàng đưa ra thị trường.

Từ năm 2020, Bộ NN&PTNT đã chỉ định 3 doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp Mỹ tiếp nhận virus và gen chuyên biệt để nghiên cứu, sản xuất vaccine ASF. Hiện, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã công bố thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 thành công. Đây là một tín hiệu đáng mừng của ngành sản xuất vaccine của Việt Nam cũng như hy vọng có thể xoá sổ dịch bệnh ASF gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi trong suốt một thời gian dài vừa qua.

Qua khảo nghiệm cho thấy vacxin mang lại hiệu quả tốt. Ảnh ST

PGS.TS Đinh Duy Kháng- Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đề tài nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi, do Tập đoàn Dabaco mời ông cùng các cộng sự thực hiện để bảo vệ đàn lợn của doanh nghiệp. Sau gần một năm nhận chuyển giao chủng virus ASF G-Delta I1177/Delta VLR và dòng tế bào thường trực PIPPIC, các nhà khoa học đã tìm ra được dòng tế bào thích ứng cho virus để tiến hành nhân lên ở quy mô công nghiệp, tiến tới sản xuất vaccine ASF đại trà.

Hiệu lực của vaccine được nhóm thử nghiệm trên đàn lợn bằng cách tiêm chủng virus gây bệnh dịch tả (liều cao nhất ở mức có thể gây tử vong) đối chứng giữa hai đàn (đã tiêm vaccine thử nghiệm 28 ngày) và đàn không được tiêm vaccine. Kết quả sau 21 ngày, đàn lợn không được tiêm vaccine thử nghiệm bị chết 100%, số lợn đã được tiêm vaccine thử nghiệm đều sinh miễn dịch và đạt tỷ lệ bảo hộ. Kết quả ghi nhận khả năng kích thích sinh miễn dịch tốt của chủng virus vacxin và chứng tỏ có sự tương đồng kháng nguyên bảo hộ giữa chủng virus vacxin và virus dịch tả lợn châu Phi cường độc lưu hành và gây bệnh dịch tả lợn châu Phi cho đàn heo nuôi tại nước ta..

Tại Việt Nam, 2 năm qua, dịch tả heo châu Phi đã khiến 6 triệu cho heo với giá trị khoảng 3.000 tỷ đồng bị tiêu hủy. Có thời điểm giá heo lên hơn 100.000đ/kg vì nông dân không dám tái đàn. Theo Bộ NN&PTNT, sau khi vaccine đưa ra thị trường thì những nông hộ nhỏ lẻ sẽ là đối tượng được ưu tiên chích ngừa vaccine trước.

Thời gian qua, đặc biệt trong những tháng cao điểm dịp cuối năm, cả nước vẫn còn 793 ổ dịch ASF tại 48 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Với kết quả đạt được, Tập đoàn Dabaco đã mang đến tín hiệu lạc quan cho ngành chăn nuôi trong nước, góp phần vực dậy ngành chăn nuôi trong nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh này.

 Hoài Thương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang