Vì sao Apple từ bỏ phiên bản mini của iPhone?

author 06:12 03/08/2022

(VietQ.vn) - Nếu tất cả tin đồn chính xác, iPhone 14 năm nay sẽ không có biến thể nhỏ gọn nhất được gọi là mini. Có vẻ như Apple đã từ bỏ mẫu điện thoại này và sẽ không đưa nó vào thế hệ iPhone tiếp theo của mình.

Apple không tiết lộ lý do tại sao họ từ bỏ biến thể này, nhưng điều này có thể bắt nguồn từ lý do rõ ràng: doanh số iPhone mini bán được ít hơn tất cả những chiếc khác và không phải là sản phẩm thành công về mặt thương mại.

 iPhone 13 mini là mẫu iPhone "mini" cuối cùng của Apple

Apple đã giới thiệu mẫu iPhone “mini” 5.4 inch đầu tiên với dòng iPhone 12 vào năm 2020. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều người quan tâm nhưng rõ ràng là iPhone 12 mini không có doanh số tốt bằng những người anh em khác trong dòng sản phẩm.

Chỉ hai tháng sau khi dòng sản phẩm iPhone 12 được phát hành, một báo cáo từ các nhà phân tích tại CIRP cho biết rằng, iPhone 12 mini chỉ chiếm 6% doanh số dòng iPhone trong hai tháng đầu tiên đó. Để so sánh, iPhone 12 chiếm 27% doanh số, tiếp theo là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max 20%.

Trên thực tế, iPhone 12 mini mặc dù là một trong những chiếc iPhone “cao cấp” mới, nhưng thường bán chạy hơn các model cũ hơn, bao gồm iPhone SE 2020, iPhone 11 và iPhone XR.

iPhone 13 mini được phát hành vào tháng 9/2021 và mặc dù đã có những cải tiến về thời lượng pin và độ sáng màn hình, nhưng doanh số bán hàng của điện thoại này vẫn rất chậm chạp. Dữ liệu gần đây từ CIRP cho thấy iPhone 13 mini chỉ chiếm 3% tổng doanh số iPhone trong quý 2.

Về lý do khiến người dùng không hài lòng với mẫu mini. Đầu tiên là nhiều người không muốn có màn hình nhỏ. Ngoài ra, người dùng thích các mẫu cao cấp của thương hiệu này, và đó là lý do iPhone 13 Pro Max đạt doanh số xuất sắc nhất trên thế giới.

Nhưng có lẽ lý do liên quan nhất là một chiến lược tiếp thị sai đối tượng mục tiêu. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc Apple tập trung quảng cáo về giá rẻ hơn thay vì tập trung vào hiệu suất đã không mang lại lợi ích cho việc kinh doanh sản phẩm. Bằng chứng cho điều này là nhiều người dùng thích iPhone cơ bản của thế hệ trước hơn là iPhone mini mới hơn.

Một số báo cáo cho thấy rằng, chúng ta sẽ không thấy iPhone 14 mini trong năm nay. 9to5Mac cũng đã báo cáo độc quyền rằng Apple không thử nghiệm iPhone 14 mini. Cụ thể, Apple được cho là đang phát triển dòng iPhone 14 (tên mã D27 và D28) với màn hình 6.1 inch và 6.7 inch. iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max (tên mã D73 và D74) cũng sẽ có sẵn ở các kích thước 6.1 inch và 6.7 inch.

Điều này có nghĩa là iPhone 14 nhỏ nhất sẽ có màn hình 6.1 inch và Apple sẽ giảm số lượng tùy chọn kích thước màn hình từ ba xuống còn hai. iPhone 13 mini có thể sẽ xuất hiện trong dòng sản phẩm của Apple với mức giá thấp hơn, có lẽ khoảng 599 USD.

Kiểu dáng iPhone “mini’ có thể trở lại như một chiếc iPhone SE trong tương lai, nhưng hiện tại, dòng sản phẩm iPhone 14 sẽ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên màn hình nhỏ của Apple.

Ngọc Mai (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang