VinFast bắt đầu quá trình niêm yết tại Mỹ

author 19:44 10/04/2022

(VietQ.vn) - VinFast đang triển khai việc phát hành cổ phiếu tại Mỹ với việc nộp dự thảo hồ sơ niêm yết cho Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) mới đây.

Ngày 7/4, hãng xe Việt Nam thông báo VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. - Công ty con được thành lập tại Singapore của Tập đoàn Vingroup - đã nộp dự thảo hồ sơ niêm yết sơ bộ theo mẫu F-1 lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến việc đề xuất chào bán cổ phiếu phổ thông ra công chúng (IPO).

Đây được coi như một trong những bước đầu trong quá trình niêm yết cổ phiếu VinFast tại Mỹ và là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam thực hiện điều này.

Theo thông báo từ VinFast, quy mô đợt phát hành và giá chào bán cổ phiếu hiện vẫn chưa được xác định. Đợt IPO này dự kiến sẽ diễn ra sau khi SEC hoàn tất quá trình xem xét, và tùy thuộc vào thị trường và các điều kiện khác. 

Động thái này của VinFast diễn ra chỉ sau khoảng 5 năm kể từ khi nhà máy của hãng được thành lập chính thức tại Hải Phòng. Vào cuối năm ngoái, VinFast thông báo chính thức ngừng sản xuất ô tô sử dụng động cơ đốt trong để chuyển đổi thành thương hiệu xe điện toàn cầu.

Nhà máy VinFast tại Hải Phòng
Mới đây, VinFast đã thông báo dự án xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện trị giá 2 tỷ USD tại bang Bắc Carolina (Mỹ), dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2024 với công suất hàng năm dự kiến 150.000 xe. VinFast được cho từng có dự định IPO tại Mỹ trong năm ngoái và mong muốn huy động được khoảng 2 tỷ USD.
 
Trong khi đó, theo Financial Times, đã có gần 20 nhà sản xuất ô tô điện hóa niêm yết tại Mỹ trong 2 năm vừa qua, nổi bật như Rivian và Lucid; nhiều công ty đã đạt mức định giá cao hơn so với các đối thủ hiện tại vẫn đang sản xuất ô tô sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.
 
Thời gian tới, hãng xe Polestar - thuộc Volvo và Geely - dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu của mình thông qua một vụ sáp nhập ngược vào quý II năm nay trong khi Volkswagen cũng đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu Porsche, thương hiệu cam kết sản xuất 80% xe điện vào cuối thập kỷ này.
Minh Nhi
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang