Vũ khí tàu ngầm hạt nhân lớp Virgina hiện đại bậc nhất thế giới

author 21:00 05/10/2016

(VietQ.vn) - Vũ khí tàu ngầm hạt nhân lớp Virgina được các chuyên gia quân sự hàng đầu thế giới nhận định là một sát thủ nguy hiểm bậc nhất thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vũ khí tàu ngầm hạt nhân lớp Virgina hiện đại bậc nhất thế giới.

Vũ khí tàu ngầm hạt nhân lớp Virgina hiện đại bậc nhất thế giới.

Vũ khí trang bị của tàu ngầm hạt nhân lớp Virgina của Mỹ gồm 12 ống phóng thẳng đứng với cơ số 16 tên lửa hành trình đối đất UGM-109 Tomahawk. Bên cạnh đó là 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu Sub Harpoon (dự trữ 26 tên lửa và ngư lôi), theo ANTĐ.

Tàu ngầm có lượng giãn nước đầy tải 7.800 tấn; chiều dài 114,9 m; chiều rộng 10,3 m; lặn sâu tối đa 244 m; thủy thủ đoàn 134 người. Ngoài ra, tàu ngầm lớp Virginia được trang bị công nghệ tàng hình thế hệ mới nhất cùng hệ thống vũ khí vô cùng uy lực, biến nó thành một sát thủ cực kỳ đáng sợ trong vùng nước sâu giữa đại dương cũng như vùng duyên hải ven bờ.

Trái tim của tàu ngầm chính là lò phản ứng hạt nhân S9G do General Electric chế tạo, cho phép chạy với tốc độ tối đa 25 hải lý/h (46 km/h) khi nổi hoặc 32 hải lý/h (59 km/h) khi lặn, tầm hoạt động không giới hạn, có thể làm việc liên tục 33 năm mà không cần tái nạp nhiên liệu.

Tàu ngầm lớp Virginia có thể đánh đắm tàu ngầm và tàu mặt nước bằng ngư lôi hạng nặng từ khoảng cách hơn 30 km hay tấn công các mục tiêu trên bờ bằng tên lửa hành trình từ khoảng cách hàng nghìn km.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia lượng giãn nước đầy tải 7.800 tấn.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia lượng giãn nước đầy tải 7.800 tấn.

Thông tin thêm về tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia, Kiến Thức cho biết, tàu ngầm này có thể mang theo 40 tên lửa hành trình đối đất Tomahawk cũng như có khả năng chống tàu mặt nước và chống tàu ngầm với các ngư lôi Mark 48. Ngoài ra tàu ngầm được biên chế thêm các lực lượng biệt kích hoạt động cho các nhiệm vụ trên bờ.

Với các phòng điều khiển tác chiến điện tử mới giúp tàu ngầm lớp Virginia tăng cường khả năng tác chiến của nó lên rất nhiều. Nó có thể đánh chìm mục tiêu là các tàu ngầm và tàu nổi từ khoảng cách hơn 32km hoặc thực hiện tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền với tên lửa hành trình từ khoảng cách hàng ngàn km.

Mỗi tàu lớp Virginia có chi phí sản xuất khoảng 2 tỷ USD, nó được trang bị nhiều hệ thống tác chiến điện tử cũng như sử dụng nhiều loại công nghệ tiên tiến khác nhau. Và các hệ thống này thường được cung cấp bởi các nhà thầu thương mại nhằm giảm chi phí sản xuất tàu.

Trong các tàu ngầm có khả năng đối địch với Virginia có thể nói tới tàu ngầm tấn công hạt nhân Project 971 Shchuka-B (NATO định danh là Akula). Tàu ngầm lớp Akula có tốc độ di chuyển nhanh hơn và có thể lặn sâu hơn, nhưng xét về mặt công nghệ Virginia vẫn vượt trội hơn tàu lớp Akula, ngoài trừ khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Bom xung điện từ Triều Tiên có thể biến nước Mỹ tê liệt trong đêm đen(VietQ.vn) - Bom xung điện từ được cho là một trong những loại vũ khí hủy diệt tinh vi nhất mà Triều Tiên đang hướng tới nhằm làm tê liệt đối phương.

Với thiết kế ưu việt, khả năng cơ động cao, thiết bị điện tử hiện đại cùng kho vũ khí hạt nhân khủng khiếp, tàu ngầm lớp Virginia được coi là tàu ngầm đáng sợ nhất của Hải quân Mỹ và là một trong số tàu ngầm chiến lược mạnh nhất thế giới. Mỹ đã hoàn thành được 12 trong tổng số 48 chiếc dự tính đóng.

Được thiết kế vào năm 2000 và chính thức vào biên chế năm 2004, Virginia là lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công xương sống của Hải quân Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại, nó được thiết kế nhằm thay thế vai trò của "người tiền nhiệm" - tàu ngầm lớp Los Angeles và kể cả lớp Seawolf tiên tiến hơn nhưng có chi phí quá đắt đỏ và phức tạp.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang