Xe máy hao xăng - 'thủ phạm' từ chính những sai lầm khi sử dụng của người dùng

author 06:09 05/05/2021

(VietQ.vn) - Trên thực tế, xe máy hao xăng do nhiều nguyên nhân mà lỗi chính là do cách sử dụng, bảo dưỡng không hợp lý của người dùng.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Dấu hiệu rõ ràng nhất khi xe máy hao xăng đó là trong quá trình vận hành thường xuyên kéo ga nhiều, kèm theo cổ tay mỏi dù chỉ lái xe trên quãng đường ngắn. Thậm chí còn khó khởi động (khó nổ máy) hoặc phải nhấn nút đề lâu hơn.

Nhiều khi còn thấy hiện tượng có tiếng nổ bất thường khi giảm tốc độ. Có khi chỉ là tiếng lụp bụp nhỏ nhưng cũng khi có tiếng nổ lớn như pháo, xe yếu, tăng tốc chậm hoặc có tiếng động bất thường.

Một dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là xe máy thường xuyên chết máy, không khởi động lại được. Bugi hay hỏng vặt, có màu đen ở chân chấu hoặc bị ướt.

Theo các chuyên gia kỹ thuật về ô tô, xe máy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên mà lỗi cơ bản từ chính sai lầm sử dụng của nhiều người khiến xe máy hao xăng nhanh chóng. Vậy đâu là những sai lầm thường gặp?

Đổ xăng kém chất lượng

Đây là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hao xăng. Để đảm bảo an toàn nên chọn đổ xăng ở những cây xăng uy tín, chất lượng. Bởi xăng lẻ, xăng lề đường có thể đã bị pha thêm tạp chất.

 Xe máy hao xăng có nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân chính từ sai lầm của nhiều người. Ảnh minh họa

Thường xuyên để lốp xe non hơi

Hiện tượng áp suất lốp thấp, lốp xe non hơi sẽ khiến cho bánh xe yếu hơn tiêu chuẩn, làm tăng ma sát với mặt đường, khiến xe chạy bị ì, dẫn đến hiện tượng hao xăng. Vì vậy cần chú ý khi bơm lốp xe. Tuy nhiên không nên bơm hơi quá căng, có thể khiến xe bị dằn xóc khi di chuyển.

Không thay nhớt theo định kỳ

Nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm mài mòn, làm mát và bảo vệ tuổi thọ cho động cơ. Khi chạy lâu ngày, chất lượng của nhớt sẽ giảm, độ trơn, khả năng giảm mài mòn, khả năng tản nhiệt cho động cơ càng giảm. Từ đó khiến xe nóng hơn, yếu hơn, giảm công suất, dẫn tới hao xăng.

Thiếu nước làm mát

Trên thực tế, xe máy có 2 kiểu làm mát động cơ phổ biến là: Làm mát bằng gió cưỡng bức và làm mát bằng dung dịch. Đối với xe làm mát bằng dung dịch cần lưu ý châm nước làm mát để hộc nước không bị thiếu. Đồng thời, súc rửa và thay mới nước làm mát mỗi 2 năm/lần.

Mâm xe ô tô bị nứt- dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm nhưng nhiều tài xế phớt lờ (VietQ.vn) - Mâm xe ô tô bị nứt là hiện tượng vô cùng nguy hiểm nếu tài xế chủ quan không nhận biết sớm rất dễ gây ra tai nạn.

Lọc gió bẩn

Đây là bộ phận giúp lọc sạch không khí trước khi đưa vào bộ trộn hỗn hợp xăng + không khí. Nếu lọc gió bị bám bụi, bị tắc hoặc bị rách sẽ làm cho tỉ lệ trộn giữa xăng và không khí bị sai. Số lượng xăng vào buồng đốt sẽ nhiều hơn bình thường, dẫn đến xe máy bị hao xăng.

Bugi không đạt chất lượng

Bugi là bộ phận đánh lửa để kích nổ hỗn hợp cháy trong buồng đốt. Bugi phải làm việc liên tục trong suốt quá trình xe chạy nên cần được bảo dưỡng thường xuyên.

Bugi cũ, bám nhiều muội sẽ cho hiệu quả đánh lửa kém, khiến xe bị mất công suất, tăng tốc giật cục và khiến xe bị hao xăng do phải đề, nổ quá nhiều lần. Do đó, theo các chuyên gia thông thường, bugi nên thay mới sau khoảng 10.000 km/lần (tương đương với 1 lần/năm).

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang