Xuất khẩu linh kiện điện thoại không còn giữ 'ngôi vương'

author 16:40 26/11/2023

(VietQ.vn) - Sau nhiều năm liên tục dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu, linh kiện điện thoại xuất khẩu trong những tháng qua đã bị mất “ngôi vương”.

Theo số liệu cập nhật sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 11 này, xuất khẩu của nhóm hàng hóa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện mang về thêm 2,42 tỉ đô la kim ngạch, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu của nhóm mặt hàng này đến ngày 15-11 vừa qua là 48,94 tỉ đô la, trở thành nhóm hàng hóa có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất hiện nay.

Kết quả này cũng đánh dấu xuất khẩu nhóm mặt hàng này chuyển sang tăng trưởng dương sau khi bị âm 150 triêu đô la khi kết thúc tháng 10 vừa qua (đạt kim ngạch 46,52 tỉ đô la, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái).

Như vậy, đến thời điểm này, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đang tạm dẫn đầu giá trị xuất khẩu, vượt “ngôi vương” giá trị xuất khẩu của nhóm điện thoại và linh kiện điện thoại trong nhiều năm qua.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên nhóm hàng hóa máy tính, điện tử và linh kiện vượt nhóm hàng hóa điện thoại và linh kiện về kim ngạch xuất khẩu. Cụ thể, từ tháng 5- 2023 đến nay, liên tiếp tháng nào xuất khẩu máy tính, điện tử và linh kiện cũng dẫn đầu kim ngạch, và hiện nhóm mặt hàng này đã tăng trưởng dương.

Xuất khẩu linh kiện điện thoại không còn giữ 'ngôi vương'.

Tuy nhiên, cũng giống như điện thoại, giá trị xuất khẩu của nhóm hàng hóa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng chủ yếu do các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mang lại. Các nhà đầu tư này phần lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… Sự tham gia vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp thuần Việt còn ít và giá trị không cao.

Đáng chú ý là các hãng sản xuất máy tính, điện tử, linh kiện nước ngoài phần lớn chọn các tỉnh miền Bắc làm nơi sản xuất vì khu vực này có lợi về cả địa lý và nguồn lao động.

Về mặt địa lý, theo các chuyên gia, Việt Nam tiếp giáp trực tiếp với Trung Quốc nên thuận tiện cho việc vận chuyển linh kiện.

Về mặt lao động, các nhà sản xuất có thể sản xuất ngay máy tính xách tay tại Việt Nam vì cả chính quyền địa phương và lực lượng lao động đều khá quen thuộc với ngành lắp ráp điện tử và có sự hỗ trợ đáng kể.

Foxconn và Compal… nằm trong số những công ty thành lập nhà máy sớm nhất tại Việt Nam. Đáng chú ý, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nổ ra và leo thang, các nhà máy thương hiệu Mỹ mới ngày càng tích cực tìm kiếm nhiều địa điểm khác để đặt cơ sở sản xuất. Việt Nam một lần nữa trở thành một địa điểm được nhiều bên lựa chọn để mở nhà máy.

Trong số các thương hiệu máy tính xách tay của Mỹ tìm đến Việt Nam để sản xuất, Dell và Apple là tích cực nhất khi các đơn vị liên kết với họ tìm đến Việt Nam khá sớm. Các hãng chủ yếu phục vụ linh kiện cho Dell là Compal và Wistron còn Apple thì lấy thiết bị đầu vào từ Foxconn và Quanta.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang