3 Bộ chung tay xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho hàng hóa Việt Nam

author 13:20 08/08/2018

(VietQ.vn) - Sáng nay (8/8), Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã ký kết Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho hàng hóa Việt Nam.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Tại lễ ký kết, ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng trong việc xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý.  Thời gian qua, nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý đã được xây dựng và đưa vào triển khai trên thực tế.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Ngũ Hiệp 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, khi Việt Nam tham gia các FTA thì vấn đề SHTT, chỉ dẫn địa lý là vấn đề gai góc, khó khăn nhất trong quá trình đàm phán. Để thị trường trong và ngoài nước biết đến hàng hóa của Việt Nam, để tăng giá trị và có chỗ đứng cho các sản phẩm nông - lâm- thủy sản của Việt Nam trên thị trường thế giới thì việc xây dựng thương hiệu, xây dựng chỉ dẫn địa lý ngày càng trở thành vấn đề đặc biệt quan trọng.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh, việc ký kết quy chế phối hợp góp phần tích cực trong quản lý nhà nước về chỉ dẫn địa lý, hiệu quả kinh tế - xã hội của bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhận thức của người sản xuất và tiêu dùng đối với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, nâng cao hiệu quả hoạt động sử dụng chỉ dẫn địa lý của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động liên kết vùng để phát triển các sản phẩm chủ lực liên tỉnh, liên vùng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, giá trị sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, việc phối hợp xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa quan trọng và là vấn đề cấp thiết đối với ngành nông nghiệp trong việc nâng cao chất lượng, giá trị nông sản Việt.

Đại diễn lãnh đạo ba Bộ ký kết Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý.

Hiện nay, ngay đối với thị trường trong nước và thế giới đều đặt vấn đề về "truy xuất nguồn gốc” nên việc đảm bảo yêu cầu chất lượng hàng hóa sản phẩm nông nghiệp rất quan trọng. Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ chuẩn hóa trên 2.000 sản phẩm nông nghiệp liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Cũng tại lễ ký kết, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ, không chỉ ngành công thương mà các ngành khác nếu làm tốt việc xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại giá trị gia tăng cho giá trị hàng hóa, sản phẩm sản xuất trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu của Việt Nam thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, con số xuất khẩu nông - lâm - thủy sản năm 2017 đạt 36,37 tỷ đô la, trong đó riêng rau củ quả là 3,45 tỷ đô la. Thứ trưởng Phạm Công Tạc đánh giá đây là một con số khổng lồ, đặc biệt là khi so sánh với các mức thời gian trước đó.

Quy chế phối hợp được đưa ra để bảo đảm sự phối hợp thống nhất, hiệu quả giữa Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương trong công tác xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Theo đó, nội dung phối hợp giữa 3 Bộ bao gồm: Xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến chỉ dẫn địa lý; tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ khác có liên quan đến chỉ dẫn địa lý; phối hợp phát hiện, ngăn chặn, kiểm soát và xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý trên thị trường; phối hợp hỗ trợ xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý; thành lập hội đồng tư vấn chỉ dẫn địa lý nhằm tư vấn cho Bộ trưởng 3 Bộ và các cơ quan liên quan về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ ký kết giữa 3 Bộ: KH&CN - NN&PTNT - Công Thương.

Quy chế phối hợp giữa 3 Bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để các Bộ phối hợp, tập trung nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hỗ trợ các chỉ dẫn địa lý phát huy tối đa hiệu quả, giá trị của sản phẩm được bảo hộ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm Việt trong bối cảnh hội nhập thị trường quốc tế.

Đặc biệt, sự phối hợp giữa 3 Bộ sẽ phát huy được ưu thế về năng lực chuyên môn, nguồn lực con người và tài chính của từng Bộ, đồng thời tạo ra sự thống nhất, bổ trợ lẫn nhau trong các hoạt động xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý và cũng là cơ sở để các địa phương xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Sở, ngành của địa phương mình trong xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý.

Sau lễ ký kết, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ phối hợp với các đơn vị của 2 Bộ: NN&PTNN và Công Thương tổ chức các hội nghị giới thiệu, phổ biến nội dung của quy chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa 3 ngành (KH&CN, NN&PTNT, Công Thương) ở các địa phương.

Trong thời gian qua, nhiều chính sách, Chương trình, giải pháp hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý đã được xây dựng và đưa vào triển khai trên thực tế như Chương trình “Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ”, các Chương trình phát triển thương hiệu của Chính phủ và các Chương trình hỗ trợ phát triển đặc sản địa phương của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tính đến ngày 31/7/2018, Việt Nam đã bảo hộ được 68 chỉ dẫn địa lý, trong đó có 62 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và 06 chỉ dẫn địa lý của nước ngoài với nhiều loại sản phẩm từ các sản phẩm tươi sống như: trái cây, thủy sản, gạo…, sản phẩm chế biến như nước mắm, mắm tôm, đến các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp như nón lá Huế, cói Nga Sơn, trúc sào Cao Bằng.

Chỉ dẫn địa lý đang dần chứng minh vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn sự đa dạng sinh học, góp phần thúc đẩy sự phát triển hoạt động sản xuất, thương mại và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Khai thác chỉ dẫn địa lý: Vẫn còn khoảng trống(VietQ.vn) - 50% chỉ dẫn địa lý (CDĐL) của nông sản VN chưa được quản lý, khai thác là đánh giá của TS Delphine Marie - Vivien - chuyên gia CDĐL của Pháp - tại hội thảo "Vai trò, tác dụng của CDĐL trong phát triển kinh tế địa phương” tổ chức mới đây.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang