Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol khiến ung thư đại tràng ngày càng nghiêm trọng

author 10:56 27/01/2018

(VietQ.vn) - Chế độ ăn nhiều cholesterol có thể khiến những người mắc ung thư bị bệnh trầm trọng hơn.

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Cell Stem Cell, do Đại học California Los Angeles (UCLA) chế độ ăn nhiều cholesterol có liên quan mật thiết đến việc gia tăng tình trạng ung thư đại tràng - loại ung thư đang ngày càng phổ biến. 

Không chỉ làm gia tăng nguy cơ ung thư, cholesterol cao còn được cho là tác nhân khiến những người đã mắc ung thư bị bệnh trầm trọng hơn.

Cụ thể, để đáp ứng với hàm lượng cholesterol cao được tiêu thụ, các tế bào gốc trong ruột của chuột thí nghiệm đã phân chia và nhân lên nhanh chóng, làm tăng diện tích mô ruột và khiến ruột dài hơn. Cơ chế này tác động mạnh mẽ đến các tế bào ung thư khiến khối u tăng trưởng nhanh hơn 100 lần so với những con chuột có chế độ ăn lành mạnh.

Thực phẩm chứa nhiều cholesterol làm gia tăng tình trạng bệnh ung thư. Ảnh: Wikimedia 

Các bước nghiên cứu tiếp theo đã chứng minh hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở người bệnh ung thư. Nói một cách khác, cholesterol cao gần như một liều thuốc tử thần cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác nhận được nguyên nhân rõ ràng của cơ chế khủng khiếp này.

Khảo sát của Dịch vụ Y tế Anh quốc (NHS) cho thấy, ung thư đại tràng chiếm đến 11,5% các ca ung thư mới được phát hiện mỗi năm tại Anh. Họ cũng đưa ra lời cảnh báo về một số thực phẩm làm tăng nhanh hàm lượng cholesterol toàn phần, nhất là cholesterol xấu: đó là các thực phẩm giàu chất béo như xúc xích, thịt mỡ, bơ, kem, phô mai, bánh ngọt, bánh quy, thực phẩm chứa dầu dừa hoặc dầu cọ…

Bảo Bình (T/h)

Chất béo bão hòa trong kem có thể làm tăng lượng cholesterol(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu, kem là món ăn phổ biến trên toàn cầu nhưng nó có hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể dẫn đến tình trạng cholesterol cao, bệnh tim và đột qụy.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang