Chống 'xăng tặc', cuộc chiến có hồi kết?

author 06:30 17/02/2018

(VietQ.vn) - Với những cơ chế phối hợp và xử lý như hiện nay, cuộc chiến chống xăng tặc liệu có hồi kết?

Nhiều vụ việc gian lận chất lượng xăng bị phát hiện

Trong năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chỉ đạo Sở KH&CN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng như công an, quản lý thị trường, hải quan…tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có thông tin, nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm về chất lượng xăng dầu, tiến hành lấy mẫu thử nghiệm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Gần nhất là vào ngày 26/10/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có Công văn số 3586/BKHCN-TTra gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp, chỉ đạo xử lý hành vi kinh doanh xăng dầu trái pháp luật. Qua công tác thanh tra thực tế, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở có các hành vi như pha chất dung môi và chất tạo màu vào xăng để gian lận về chất lượng, làm sai lệch kết quả đo xăng dầu... và bán cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu để bán cho người tiêu dùng.

Cụ thể, vào ngày 25/10/2017, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh xăng dầu có địa chỉ: Bãi Bò, Thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, Việt Yên, Bắc Giang và lấy mẫu xăng Ron 92 tại cửa hàng đem đi thử nghiệm.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho thấy, mẫu xăng Ron 92 có chất lượng không phù hợp với QCVN1:2015/BKHCN với trị số octan thực tế qua thử nghiệm là 69,4. Ngày 15/12, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính hơn 133 triệu đồng đối với cửa hàng kinh doanh xăng nêu trên. Đồng thời, tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm gồm xăng Ron 92 với số lượng 2.981 lít, 4.916 lít dầu Diezen.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại Bắc Giang bị phạt 133 triệu đồng vì bán xăng kém chất lượng. Ảnh: Huy Hùng 

Tại Nghệ An, theo báo cáo của Sở KH&CN tỉnh này, sau khi tiến hành thanh tra và xử lý 12 cơ sở Kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hành vi bán xăng RON92 không đạt chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2015/BKHCN về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học, Thanh tra Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an tỉnh Nghệ An nhằm điều tra, xử lý tận gốc đường dây sản xuất, mua bán xăng kém chất lượng. Cụ thể, phối hợp triệt phá thành công chuyên án bí số 917XD, làm rõ 2 triệu lít xăng "dởm" xuất phát doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Thông tin từ Sở KH&CN Bến Tre cũng cho biết, trong năm 2017, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn. Tính đến tháng 12/2017, 5 doanh nghiệp đã bị xử phạt số tiền hơn 300 triệu đồng về các hành vi như lắp thêm, rút bớt thiết bị đo làm sai lệch kết quả đo, bán xăng Ron92-II có chất lượng không phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2015/BKHCN…

Đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm soát chất lượng xăng dầu

Đánh giá về thực trạng chất lượng xăng dầu trên thị trường hiện nay, ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) cho biết, tính đến tháng 10 năm 2017, kết quả kiểm tra xăng dầu nhập khẩu chính ngạch cho thấy 100% các lô hàng đã được nhập khẩu đều đáp ứng yêu cầu chất lượng.

“Qua công tác kiểm tra theo kế hoạch các cơ sở kinh doanh xăng dầu, nhìn chung các cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng sử dụng cột đo xăng dầu có sai số vượt quá phạm vi cho phép và một số mẫu xăng không đạt chỉ tiêu chất lượng”, ông Tuấn cho hay.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, để ngăn chặn tình trạng gian lận chất lượng, đo lường trong kinh doanh xăng dầu, Bộ KH&CN, Bộ Công an, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch 410/ KH-BCĐ 389 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng và đo lường trong kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước, chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất pha chế xăng dầu.

 Cuộc chiến chống “xăng tặc” cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan liên quan cùng cơ chế, chế tài xử phạt mạnh hơn. Ảnh: PLVN

Bên cạnh đó, quán triệt các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về quản lý đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và sử dụng phụ gia không thông dụng để sản xuất pha chế xăng dầu. Đồng thời, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, cung ứng cột đo xăng dầu thực hiện trách nhiệm của cơ sở trong việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật, nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm về đo lường trong sử dụng cột đo xăng dầu.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, kiến nghị cần bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp khi phát sinh hành vi gian lận lượng xăng dầu bán ra tại thời điểm kinh doanh.

Đồng thời, kịp thời sửa đổi, bổ sung Điều 66, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa để tạo điều kiện thuận lợi cũng như cơ sở pháp lý cho lực lượng chức năng tăng cường công tác đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương xăng dầu.

Phong Lâm

Thương nhân Kinh doanh xăng dầu và quy định mới nhất về TCVN ISO 9001 và ISO/TS 29001(VietQ.vn) - Thông tư số 15/2013/TT-BKHCN không bắt buộc Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) của thương nhân Kinh doanh xăng dầu phải có Giấy chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 hoặc ISO/TS 29001.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang