Đáng gờm vũ khí có khả năng xuyên thủng tàu sân bay Mỹ

author 19:15 24/04/2018

(VietQ.vn) - Tàu ngầm Saphir lớp Rubis là vũ khí do Pháp chế tạo sở hữu hệ thống tác chiến hiện đại đã trở thành đối thủ đáng gờm trên thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mặc dù đã bị tuyên án tử nhưng tàu ngầm SNA Saphir lớp Rubis vẫn chứng minh được khả năng vượt trội của mình khi nó vượt qua hàng loạt hệ thống săn ngầm của Mỹ và đánh chìm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt trong cuộc diễn tập chung hồi đầu năm 2015. Cuộc diễn tập này đã diễn ra trong vòng 10 ngày ở ngoài khơi bờ biển Florida, nhằm kiểm tra khả năng hoạt động và tác chiến của tàu sân bay này sau 4 năm đại tu với chi phí lên tới 2,6 tỷ USD.

Tàu ngầm Saphir là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Rubis nằm trong dự án Rubis do Tổng thống Pháp Charles de Gaulle yêu cầu nhằm trang bị cho Pháp một loại vũ khí răn đe hạt nhân đáng tin cậy trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Do nhiều khó khăn phát sinh, phải đến năm 1979, phiên bản đầu tiên của tàu ngầm Saphir mới được hạ thủy.

 Tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis của Pháp. Ảnh: Đất Việt

 Tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis của Pháp. Ảnh: Đất Việt

Tàu ngầm này có chiều dài 73,6 m, bề rộng trung bình 7,6 m, trọng tải 2.500 tấn, thủy thủ đoàn 75 người, Saphir S-602 là loại tàu ngầm tấn công hạt nhân nhỏ gọn nhất thế giới. Tàu ngầm này được thiết kế để phục vụ ba lớp nhiệm vụ: bảo vệ các lực lượng hải quân đang tác chiến trên biển, thực hiện các hoạt động răn đe và tấn công hạt nhân tiêu diệt hải quân đối phương, trinh sát thu thập thông tin tình báo hoặc tham gia vào các chiến dịch đặc biệt.

Theo các chuyên gia quân sự Pháp, tàu ngầm Saphir có thể dễ dàng xuyên thủng các lớp phòng ngự để tiếp cận hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt là nhờ thiết kế nhỏ gọn có độ linh hoạt cao cùng các thiết bị chống ồn và các hệ thống cảm biến ngụy trang cực tốt của chiếc tàu ngầm hạt nhân này.

Với các lớp nhiệm vụ quan trọng này, tàu ngầm Saphir được trang bị các loại vũ khí và thiết bị tác chiến điện tử mạnh và hiện đại. Bên cạnh hệ thống thủy âm DMUX-20, radar tìm kiếm mục tiêu mặt nước DRUA-33, Saphir còn được trang bị các hệ thống cảm biến điện tử và ngụy trang giúp nó có thể dễ dàng thoát khỏi sự theo dõi của đối phương để tiếp cận mục tiêu.

Ngoài ra, con tàu còn được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh bao gồm: 4 ống phóng 533 mm dành cho các ngư lôi chiến thuật F21, một trong những loại ngư lôi nguy hiểm bậc nhất thế giới do hãng DCNS của Pháp phát triển nhằm thay thế ngư lôi F17.

Mổ xẻ vũ khí ‘quái vật’ đa tháp pháo ‘độc nhất vô nhị’ thế giới của Nga(VietQ.vn) - Xe tăng T-35 được coi là biểu tượng cho sức mạnh của quân sự Nga thời kỳ Liên Xô. Sở dĩ nói vậy là do vũ khí này sở hữu nhiều tính năng vượt trội và độ chính xác cao.

Ngư lôi F21 dài 6 m, nặng 1,2 tấn, có tầm bắn đến 50 km và tốc độ 46-58 km/h. F21 sử dụng pin điện nên hoạt động yên tĩnh và có độ ồn cực thấp. Sau khi phóng, tàu ngầm sẽ di chuyển về khu vực an toàn, còn ngư lôi được dẫn hướng bằng dây quang hướng thẳng vào mục tiêu với vận tốc tối đa. Các chuyên gia quân sự đánh giá F21 có hiệu suất đánh trúng mục tiêu cao bậc nhất thế giới.

Ngoài ra tàu ngầm Saphir S-602 còn được trang bị các tên lửa đối hạm SM-39 Exocet. Tên lửa này nặng khoảng 675 kg, được bắn từ dưới nước bằng ống phóng ngư lôi. Exocet được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính và radar, sử dụng nhiên liệu rắn hoặc động cơ turbojet có tầm bay tối đa là 70 km.

Các chuyên gia quân sự nhận định dù không phải thế hệ tàu ngầm mới nhất, nhưng tàu ngầm Saphir đã được trang bị những thiết bị hiện đại, tối tân nhất ngay từ lúc mới đi vào hoạt động năm 1979. Vì vậy, sau gần 40 năm phục vụ, Saphir vẫn là tàu ngầm chiến lược chủ lực của quân đội Pháp.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang