video hot

Giật mình khi xem 'rau sạch' được tưới nước thải tại Hà Nội

20:17 14/01/2017

Vietq.vn - Ngay giữa Thủ đô, tại nhiều vùng trồng rau sạch ven đô, người dân ngang nhiên sử dụng nước bẩn, nước thải để tưới rau đem bán.

Ngay giữa Thủ đô, tại nhiều vùng trồng rau sạch ven đô, người dân ngang nhiên sử dụng nước bẩn, nước thải để tưới rau đem bán. Còn rau nhà dùng, họ cần mẫn mang nước sạch từ nhà đi để tưới…

Nhóm phóng viên điều tra đã mục sở thị cảnh tưới rau bằng nước bẩn với những hình ảnh nước bẩn kinh hoàng ở một số vùng trồng rau thuộc các quận Từ Liêm, Bắc Thanh Trì, Thường Tín Hà Nội...

Theo phóng sự, nhiều người dân đã sử dụng nguồn nước thải từ các nhà máy, bệnh viện, trường học, nước thải sinh hoạt… để tưới nước cho cánh đồng rau.

Tuy nhiên, điều nhức nhối là người tiêu dùng dù biết nhưng vẫn phải chấp nhận sử dụng rau bẩn hàng ngày vì… biết dùng món gì thay thế?

Từ nguồn tin khán giả cung cấp, phóng viên đã nhập cuộc để tìm hiểu thực trạng tại cánh đồng rau thuộc xã Văn Phú, huyện Thường Tín (Hà Nội), người dân gánh nước ở con mương dẫn nước thải tưới cho rau su hào, cải bắp.

Khi phóng viên tiếp cận nói chuyện thì người đàn ông này thừa nhận mình đang gánh nước bẩn tưới cho rau nhưng vẫn tìm cách nói giảm nói tránh sự nghiêm trọng của nguồn nước bẩn ở đây.

Gà 9 cựa ở Phú Thọ được bảo tồn nguồn Gen "Gà 9 cựa" tưởng chừng như không có thật nhưng bằng thực tế và chứng minh khoa học, giống gà này hiện nay vẫn được lưu giữ tại khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn, thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

"Tôi biết lấy nước ở đâu, chỉ có 1 - 2 nhà khoan giếng thôi. Tôi biết là ảnh hưởng sức khỏe rồi, nhưng nước ngoài sông kia mới bẩn chứ vào trong này thì đỡ hơn rồi, nó đọng ở dưới rồi, nước trong lắm...".

Hình ảnh người dân gánh nước bẩn tuới rau sạch

Một người dân khác cũng ở xã Văn Phú không ngần ngại nói về nơi xuất phát của nguồn nước thải ô nhiễm ở đây: "Quá kinh, từ bệnh viện Thường Tín, trường Sư phạm, trường Cao đẳng Truyền hình... đổ hết về đây, mà ở đây không có nước tưới. Thì đành phải tưới chứ làm gì có nước".

Theo chia sẻ của người đàn ông này, mặc dù đã biết hậu quả của việc tưới rau bằng nước thải nhưng những người dân ở đây cũng như nhiều vùng khác vẫn đang ngày ngày chăm bón cho rau quả bằng nước thải.

Theo kết quả khảo sát của các chuyên gia, việc lấy nước thải, nước bể phốt chứa coliform - chất hóa học kim loại nặng độc hại để tưới sẽ dẫn tới tình trạng rau bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh tả, bệnh tiêu chảy, giun sán…

Khi sử dụng chúng người tiêu dùng cũng sẽ bị hấp thu các chất độc hại và lây nhiễm các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em.

Trong khi đó, người tiêu dùng vẫn vô tư đi chợ, chọn những loại rau quả xanh non tươi tốt về ăn hàng ngày. Dù biết nguồn gốc rau không tin cậy nhưng đáng tiếc là với nhiều người dân, họ không có sự lựa chọn khác, không có cơ quan kiểm định tin cậy, dù có vào cửa hàng rau sạch thì cũng không biết rõ nguồn gốc, do vậy phần lớn người tiêu dùng lựa chọn rau sạch theo… cảm quan và kinh nghiệm.

Người dân trồng rau cần nhận thức được hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời chính quyền địa phương cũng cần có sự can thiệp kiểm tra chất lượng để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

video liên quan

Khoa học công nghệ

Khởi nghiệp

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang