Hà Nội phát hiện 2 ca mắc tay chân miệng nguy hiểm

authorThảo Nguyên 06:14 18/03/2016

(VietQ.vn) - Hà Nội đã phát hiện 2 ca dương tính với chủng vi rút EV71 gây bệnh tay chân miệng nguy hiểm.

Với thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh tay chân miệng phát triển. Điều đó chứng minh bằng việc gia tăng các ca mắc bệnh từ đầu tháng 3.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 176 ca mắc tay chân miệng rải rác tại 19 quận, huyện, thị xã. Tuy số mắc giảm 41% so với cùng kỳ, chưa có ca tử vong nhưng số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trong tháng 3. Cụ thể, trong tháng 1 thành phố ghi nhận 52 ca tay chân miệng, tháng 2 có 47 ca, đến thời điểm này của tháng 3 đã ghi nhận 73 ca, trong đó có 2 ca dương tính với vi rút EV71.

Hà Nội: Phát hiện 2 ca mắc tay chân miệng nguy hiểmHà Nội phát hiện 2 ca mắc tay chân miệng nguy hiểm

EV71 là chủng vi rút gây bệnh tay chân miệng nguy hiểm vì dễ biến chứng nặng với diễn biến sẽ nhanh, nặng hơn so với các tuýp vi rút tay chân miệng khác như: trẻ sốt cao, co giật, kích thích, quấy khóc và diễn biến nhanh trong ngày 1 - 3 ngày đầu mắc bệnh. Thậm chí, có những trẻ bị sốc, phù phổi cấp, tím tái…

Để chủ động trong phòng, chống dịch tay chân miệng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch tay chân miệng cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; tổ chức phát động chiến dịch “Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng”; bảo đảm cung ứng đầy đủ cloramin B và trang thiết bị cần thiết cho xử lý dịch.

Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống tay chân miệng như: Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ.

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cách ly và xử lý ổ dịch kịp thời tránh để dịch lây lan.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập bảo đảm đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ y tế về các phác đồ cấp cứu và điều trị tay chân miệng; tổ chức tốt việc thu dung, sàng lọc, cấp cứu điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang