Hàng loạt lô thuốc tránh thai bị thu hồi do uống vẫn... mang bầu

author 19:09 12/06/2017

(VietQ.vn) - Ngày 27 tháng 5 vừa qua, FDA đã ra lệnh thu hồi loại toàn bộ một loại thuốc có tên gọi Mifelas 24 Fe - là loại thuốc tránh thai hàng ngày, dạng viên của công ty dược phẩm Lupin (Mỹ) do lỗi đóng gói của nhà sản xuất.

Ngày 27 tháng 5 vừa qua, FDA đã ra lệnh thu hồi loại toàn bộ một loại thuốc tránh thai có tên gọi Mifelas 24 Fe do lỗi đóng gói của nhà sản xuất. Mifelas 24 Fe là thuốc tránh thai hàng ngày, dạng viên được công ty được Lupin, một công ty dược phẩm lớn thứ 5 của Mỹ đưa vào thị trường năm 2016. Do lỗi của nhà sản xuất đã đóng gói sai vị trí của các viên thuốc, dẫn đến việc thuốc không có tác dụng và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

 Vỉ thuốc tránh thai đúng với 4 viên thuốc màu nâu được uống ở cuối chu kỳ.

 Vỉ thuốc tránh thai đúng với 4 viên thuốc màu nâu được uống ở cuối chu kỳ.

Mỗi vỉ thuốc Mifelas 24 Fe có 28 viên, người uống thuốc khi bắt đầu chu kì mới sẽ uống 24 viên thuốc có màu trắng trước, sau đó mới uống tới 4 viên thuốc màu nâu để đảm bảo hiệu quả mà thuốc đem lại. Tuy nhiên, do sơ xuất ở khâu đóng gói, vị trí các viên thuốc đã bị đảo lộn, khiến người dùng sử dụng 4 viên thuốc màu nâu trước rồi mới tới 24 viên thuốc màu trắng còn lại. Việc sử dụng thuốc sai với hướng dẫn ban đầu của nó có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai của thuốc, dẫn đến vệc mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai và tác hại cần tránh nếu không muốn hại sức khỏe(VietQ.vn) - Thuốc tránh thai là biện pháp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên theo các chuyên gia, chị em không nên tùy tiện sử dụng loại thuốc này vì có nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

FDA lưu ý rằng việc mang thai ngoài ý muốn không phải là nguy cơ duy nhất với bao bì định hướng không đúng. Một phụ nữ mang thai nếu vẫn tiếp tục dùng thuốc có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh cho thai nhi và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe thai phụ. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày phải tuân thủ quy định hết sức nghiêm ngặt, nếu bạn chỉ quên 1 ngày thì hiệu quả ngừa thai của thuốc cũng sẽ giảm tới 90%. Khi sử dụng Mifelas 24 Fe với lô thuốc bị lỗi, hiệu quả sử dụng thuốc sẽ mất đi toàn bộ, vì những ngày dùng 4 viên thuốc màu nâu sẽ không có ý nghĩa gì về mặt khoa học.

 Chỉ một ngày quên uống thuốc, hiệu quả ngừa thai có thể giảm tới 90%.

 Chỉ một ngày quên uống thuốc, hiệu quả ngừa thai có thể giảm tới 90%.

Tuy rằng chưa có bất cứ báo cáo nào về việc có thai ngoài ý muốn khi sử dụng lô hàng lỗi này, nhưng FDA cũng thông báo những khách hàng đã sử dụng, hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu có bất cứ nghi ngờ gì về việc bị ảnh hưởng bởi thuốc. Đây cũng không phải là lần đầu tiên một loại thuốc tránh thai bị thu hồi vì lỗi bao bì. Trong năm 2011, Qualitest Pharmaceuticals - một thành viên của Endo Pharmaceuticals đã phải thu hồi 8 nhãn hiệu thuốc ngừa thai, khi khiến cho hơn 100 khách hàng mang thai ngoài ý muốn sau khi sử dụng một trong 8 nhãn hiệu này.

 Chí Kiệt (Theo Daily Mail)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang