Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam lên án hành vi pha chế hồ tiêu bẩn

authorXuân Hân 15:55 29/04/2018

(VietQ.vn) - Cơ quan này khẳng định hành vi pha trộn bột pin và vỏ cà phê vào hồ tiêu là vô cùng nghiêm trọng, gây nguy hại tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Liên quan đến vụ việc trộn bột pin, vỏ cà phê, sỏi đá vào hồ tiêu nhằm tăng trọng lượng hạt tiêu bán kiếm lời, xảy ra trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vừa qua, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) thay mặt cho cộng đồng nông dân và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Hồ tiêu Việt Nam cực kỳ lên án đối với hành vi vi phạm các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các mẫu vật được cơ quan chức năng công bố. 

“Mặc dù toàn bộ số hồ tiêu trộn hỗn hợp, cũng như số lượng hỗn hợp chưa pha trộn, đã được cơ quan điều tra thu giữ, ngăn chặn kịp thời, các đối tượng chưa kịp bán ra thị trường làm thực phẩm ăn uống. Nhưng có thể khẳng định, sự việc này rõ ràng đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành Hồ tiêu Việt Nam”, VPA nêu rõ.

Từ sự việc vừa qua, VPA cũng khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu cần phải cẩn trọng hơn nữa với việc mua bán Hồ tiêu nguyên liệu từ các đại lý. Không mua của những nhà cung ứng mà hàng hóa không đạt yêu cầu chất lượng, không ham mua rẻ, cũng như không chấp nhận các hợp đồng xuất khẩu với giá trả quá thấp so với giá thị trường.

Đồng thời, VPA cũng kiến nghị các cơ quan quản lý thị trường các địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh với các cơ sở thu mua nông sản ở các địa phương có những hành vi gian lận, gây tổn hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ truyền thống (nơi hạt tiêu có thể bán cho người tiêu dùng trong nước).

Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ hành vi trộn tạp chất bẩn và hồ tiêu. 

Trước đó, ngày 15/4/2018, Công an tỉnh Đăk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đăk Wer, huyện Đăk Rlấp, Đăk Nông) trộn bột pin, vỏ cà phê, sỏi đá thành hỗn hợp, bán cho bà Phan Thị Dung (Công ty TNHH Thảo Dung, xã Lộc Thịnh, Lộc Ninh, Bình Phước) để bà Dung trộn vào hồ tiêu nhằm tăng khối lượng hạt tiêu, bán ra kiếm lời.

Ngày 26/4/2018, Thượng tá Phạm Thanh Bình – Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đăk Nông đã kết luận khẳng định, toàn bộ số hồ tiêu trộn hỗn hợp cũng như số lượng hỗn hợp chưa pha trộn đã được cơ quan điều tra thu giữ, ngăn chặn kịp thời, các đối tượng chưa kịp bán ra thị trường làm thực phẩm ăn uống.

Được biết, hồ tiêu Việt Nam là ngành hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới về sản lượng và giá trị trong nhiều năm, đã xuất khẩu đi trên 100 quốc gia. Hồ tiêu cũng thuộc nhóm các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, luôn dẫn đầu về tốc độ tăng lượng xuất khẩu cao nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Năm 2017, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt 214,9 nghìn tấn, tăng 20,8% so với năm 2016, với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,12 tỷ USD.

Xuân Hân (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang