Hỗ trợ 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp CNC, doanh nghiệp vẫn chờ nguồn vốn

authorĐỗ Thu Thoan 09:02 10/02/2017

(VietQ.vn) - Nâng gói hỗ trợ từ 60.000 tỉ đồng đến 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao là một trong những giải pháp quan trọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm phát triển nông nghiệp.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Nhằm phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nâng gói hỗ trợ từ 60.000 tỉ đồng đến 100.000 tỉ đồng cho đầu tư nông nghiệp và giao Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng có gói tín dụng hỗ trợ cần thiết để làm vấn đề này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng khẳng định sẽ đồng hành với DN, tạo điều kiện cho DN cũng như hợp tác xã làm nông nghiệp CNC, thông tin trên Thanh niên cho biết.

ho-tro-100000-ti-dong-cho-nong-nghiep-cnc-doanh-nghiep-van-cho-nguon-von

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nâng gói hỗ trợ từ 60.000 tỉ đồng đến 100.000 tỉ đồng cho đầu tư nông nghiệp - Ảnh minh họa 

Theo đó, Tuổi trẻ thông tin, ông Nguyễn Mạnh Hùng, tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Nhơn (Bình Phước), cũng nêu tâm lý chung của các DN đầu tư vào nông nghiệp theo hướng CNC là rất hào hứng với gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cũng như sự ủng hộ của Thủ tướng với ngành nông nghiệp.

Theo ông, những chủ trương về nới lỏng hạn điền và gói tín dụng... nếu triển khai tốt sẽ đem lại tín hiệu tích cực cho nông nghiệp VN.

Tuy nhiên theo ông Hùng, các DN đầu tư vào nông nghiệp cũng còn nhiều băn khoăn vì nhiều chính sách hỗ trợ DN, nông dân đã được ban hành nhưng cuối cùng không hiệu quả, người dân rất khó tiếp cận được với các nguồn ưu đãi của Nhà nước.

Theo ông Hùng, đã có nhiều chính sách ưu đãi tín dụng hay lãi suất dành cho DN và nông dân được ban hành nhưng thực tế người cần thì không thể tiếp cận được.

Trước đó, Thanh niên cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Hà Nam nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp CNC, đồng thời thăm một số mô hình nông nghiệp CNC và trao đổi với các nhà đầu tư, lãnh đạo địa phương về giải pháp phát triển nông nghiệp.

ho-tro-100000-ti-dong-cho-nong-nghiep-cnc-doanh-nghiep-van-cho-nguon-von

Tuy nhiên, người dân rất khó tiếp cận được với các nguồn ưu đãi của Nhà nước - Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho biết sau hơn 3 năm thí điểm tích tụ ruộng đất, từ một mô hình chỉ 2 ha ở TP.Phủ Lý, đến nay tỉnh đã tích tụ được khoảng 400 ha. Cách làm của địa phương là ngân sách sẵn sàng ứng tiền để chính quyền cấp xã, huyện đứng ra ký hợp đồng thuê của dân. Khi có đất rồi thì chính quyền tỉnh ký hợp đồng cho DN thuê lại bằng đúng giá thuê của nông dân.

Chia sẻ với lãnh đạo nhiều địa phương và DN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng bản thân rất trăn trở khi nền nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế - bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất còn lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các đầu vào khác, do đó, hiệu quả sản xuất, đời sống của người nông dân còn thấp. Thủ tướng nói và khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, CNC, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và hướng về xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

Một lời giải nữa, theo Thủ tướng là mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn, đồng thời quyết liệt chuyển giao khoa học công nghệ vào nông nghiệp. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành phải suy nghĩ, nghiên cứu hướng vào nông nghiệp CNC để sửa đổi chính sách.

Đỗ Thu Thoan (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang